Chia sẻ với phóng viên, cụ bà Nguyễn Thị Hoàng Yến cho biết, cách đây 20 năm, vùng cổ, cánh tay, sau cổ của cụ xuất hiện những hạch nhỏ. Nghĩ là bệnh đơn giản nên cụ chỉ điều trị tại một cơ sở y tế gần nhà. Tuy nhiên, sau hơn hai tuần nằm điều trị mà chưa chẩn đoán ra bệnh, các hạch ngày càng tiến triển to hơn, lo lắng cho sức khỏe của cụ nên các con đã đưa cụ đến Bệnh viện K để khám. “Khi cầm tờ giấy ghi chẩn đoán của bác sĩ cho kết quả bị ung thư máu, cần nhập viện điều trị, tôi rất sốc và bi quan. Cơ duyên, may mắn đã cho tôi được gặp bác sĩ Đỗ Anh Tú, một bác sĩ có tâm, có tầm, đã giúp tôi rất nhiều trong quá trình 20 năm điều trị”, cụ Yến kể lại.

leftcenterrightdel
Bác sĩ Đỗ Anh Tú, Phó giám đốc Bệnh viện K, phụ trách Cơ sở Tam Hiệp. 

Buổi khám đầu tiên, cụ Yến căng thẳng lắm, nhưng bác sĩ Tú ân cần hỏi han, động viên cụ: “Bệnh của bác ở giai đoạn tiến triển rồi, để điều trị ổn định, bác cố gắng hợp tác cùng các bác sĩ. Y học ngày càng phát triển nên bác cứ yên tâm, ngoài thuốc điều trị cho bệnh thuyên giảm, ở đây còn có chúng cháu nữa”. “Nghe câu nói ấy của bác sĩ, tôi bật khóc. Lời nói của bác sĩ Tú sau 20 năm tôi vẫn nhớ y nguyên, bởi nó giúp tôi quyết tâm vượt qua bệnh tật”, cụ Yến xúc động nhớ lại.  

Bác sĩ Đỗ Anh Tú tâm sự: “Cụ Nguyễn Thị Hoàng Yến là bệnh nhân tôi điều trị lâu năm nhất. Cách đây 20 năm cụ đã được chẩn đoán là bạch cầu mãn dòng lympho, bệnh đã ở giai đoạn III, tiên lượng cũng khá dè dặt nhưng thể trạng bệnh nhân tốt, còn khả năng điều trị nên tôi cố gắng động viên cụ. Tinh thần là yếu tố rất quan trọng để người bệnh vượt qua căn bệnh hiểm nghèo này. Lúc đó chỉ chia sẻ với cụ như với người thân, dần dần cụ cởi mở hơn, hiểu hơn về bệnh tình mà từ đó cố gắng. Và rất may mắn sau khi chẩn đoán năm 2004, cụ được điều trị phác đồ hóa chất, sau 8 lần truyền đáp ứng rất tốt, ổn định và được về nhà theo dõi”.

Bác sĩ Đỗ Anh Tú đã gắn bó với Bệnh viện K và hàng chục nghìn bệnh nhân ung thư trong suốt 25 năm công tác kể từ khi rời mái trường Đại học Y Hà Nội. Bác sĩ Tú luôn ân cần với từng bệnh nhân, luôn tận tụy với công việc của mình. “Hiện nay vừa là bác sĩ trực tiếp điều trị, vừa ở vai trò quản lý nên tôi càng ý thức rõ về sự gương mẫu, trách nhiệm và thận trọng trong chăm sóc, điều trị đối với mỗi người bệnh. Tôi luôn căn dặn các đồng nghiệp, học viên, trong chuyên môn phải thật nghiêm khắc với bản thân, nhưng phải thật nhân văn với bệnh nhân. Khi nghe đến ung thư, hầu hết người bệnh đều suy sụp và rất khó để đối mặt. Bởi vậy, người bác sĩ phải động viên, chia sẻ để bệnh nhân vững tin, cùng bác sĩ chiến đấu với căn bệnh nan y này”, bác sĩ Đỗ Anh Tú chia sẻ.

Nụ cười và sự duy trì sức khỏe của những người bệnh như cụ Yến chính là động lực để bác sĩ Đỗ Anh Tú và các bác sĩ trong ngành y tế nói chung lặng lẽ hy sinh những giây phút bên gia đình, bên người thân để gắn bó với bệnh viện. Để mỗi khi nghĩ về các bác sĩ đã tận tâm điều trị cho mình, mỗi người bệnh đều trào dâng cảm xúc, sự biết ơn và niềm tin vào những “thiên thần áo trắng”.

Bài và ảnh: HÀ TRẦN