Vậy phòng bệnh bạch hầu như thế nào? PGS, TS, BS Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai đã có cuộc chia sẻ với báo chí về vấn đề trên.

Phóng viên (PV): Xin ông cho biết, nguyên nhân gây bệnh và sự nguy hiểm của bệnh bạch hầu?

PGS, TS, BS Đỗ Duy Cường: Bệnh bạch hầu là bệnh nhiễm trùng, nhiễm độc, lây theo đường hô hấp và có khả năng gây dịch, do trực khuẩn Corynebacterium diphtheriae gây nên. Bệnh thường gặp ở trẻ em và ở đối tượng chưa có miễn dịch với bệnh bạch hầu do chưa được tiêm vắc xin đầy đủ. Vi khuẩn khu trú ở đường hô hấp trên tạo giả mạc dai dính, khó bóc tách và sinh ra ngoại độc tố gây nhiễm độc toàn thân, nguy cơ tử vong do biến chứng tắc đường thở và viêm cơ tim.

leftcenterrightdel

Tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu cho người dân tại các ổ dịch trước đó. Ảnh: BYT 

PV: Vậy xin ông đánh giá về nguy cơ lây lan bệnh bạch hầu trong cộng đồng?

PGS, TS, BS Đỗ Duy Cường: Thực ra nguy cơ lây lan bệnh bạch hầu ra cộng đồng là không lớn. Các ca bệnh hiện nay phát hiện mang tính chất lẻ tẻ do hầu hết các đối tượng trẻ em hiện nay đều đã được tiêm phòng vắc xin khi còn nhỏ. Chỉ có những trẻ chưa được tiêm phòng vắc xin hoặc tiêm chưa đầy đủ theo lịch tiêm chủng thì mới có khả năng mắc bệnh.

PV: Triệu chứng của bệnh bạch hầu là gì?

PGS, TS, BS Đỗ Duy Cường: Sau khi ủ bệnh từ 2 đến 5 ngày, người bệnh thường có triệu chứng sốt nhẹ, đau họng, khó chịu, mệt mỏi, ăn kém, da xanh, chảy nước mũi, họng hơi đỏ. Đặc biệt khám họng thấy amidan có giả mạc trắng, lúc đầu nhỏ sau lan dần ra bao trùm họng và lưỡi gà, màu trắng, dai, bóc ra dễ chảy máu, hạch cổ sưng to làm cho cổ bạnh ra (bạch hầu họng). Sau có thể dẫn đến các triệu chứng nặng như viêm cơ tim, viêm thanh quản (gây khàn tiếng, ho nhiều, thở rít), suy hô hấp, ngạt thở, suy thận, tổn thương thần kinh. Nếu không được điều trị bằng thuốc đặc hiệu thì có thể dẫn tới tử vong.

PV: Xin bác sĩ cho biết những biện pháp cụ thể để phòng, chống bệnh bạch hầu?

PGS, TS, BS Đỗ Duy Cường: Điều trị đặc hiệu bệnh bạch hầu bằng kháng sinh và huyết thanh kháng độc tố bạch hầu (Anti-Diphteria Serum-ADS). Các kháng sinh thông thường như Penicillin G, Erythromycin hoặc Azithromycin có thể diệt được vi khuẩn bạch hầu, thời gian điều trị 10-14 ngày.

PV: Hiện một số địa phương đã xuất hiện các ca bệnh bạch hầu. Vậy để phòng, chống bệnh bạch hầu, bác sĩ có khuyến cáo gì với người dân?

PGS, TS, BS Đỗ Duy Cường: Chương trình tiêm chủng mở rộng đã đem lại nhiều hiệu quả để phòng các bệnh dịch thông thường. Ở những nơi vùng sâu vùng xa, độ bao phủ tiêm chủng thấp sẽ dẫn tới lỗ hổng miễn dịch và do đó bệnh còn lưu hành và khó có thể dập tắt. Trẻ em cần phải tiêm đầy đủ, đúng lịch để có miễn dịch cộng đồng. Các biện pháp phòng bệnh bao gồm: Rửa tay đúng quy cách bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; nhà ở của người bệnh, dụng cụ trong phòng, đồ dùng, đồ chơi, quần áo của người bệnh phải tẩy uế và sát khuẩn. Cùng với đó phải tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia. Đặc biệt với người tiếp xúc xét nghiệm vi khuẩn và theo dõi trong vòng 7 ngày. Ngoài ra cần uống thuốc dự phòng bằng Erythromycin hoặc Azithromycin trong 7 ngày.

PV: Xin trân trọng cảm ơn bác sĩ!

THÙY DƯƠNG (ghi)

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.