leftcenterrightdel
Bác sĩ Nguyễn Quốc Huy khám bệnh cho người dân quận Tây Hồ, TP Hà Nội. Ảnh do nhân vật cung cấp.

Sinh ra và lớn lên tại tỉnh Hưng Yên, ngay từ nhỏ, Nguyễn Quốc Huy đã mơ ước được khoác lên mình tấm áo blouse trắng để chữa bệnh cứu người. Sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Y Hà Nội, năm 2011, Huy về công tác tại Trung tâm Y tế quận Tây Hồ, làm cán bộ dịch tễ. Đến tháng 8-2020, bác sĩ Huy được phân công làm Trạm trưởng Trạm Y tế phường Yên Phụ. Trong quá trình công tác tại đây, bác sĩ Huy đã không ngừng cống hiến, học hỏi, rèn luyện nghề và nhiều năm liền được nhận bằng khen của quận Tây Hồ vì có thành tích xuất sắc trong công tác khám, chữa bệnh cho người dân trên địa bàn. Không chỉ làm tốt công việc chuyên môn, thời gian rảnh, bác sĩ Huy thường xuyên tham gia những chuyến đi với đội tình nguyện đến nhiều tỉnh, thành phố miền Bắc để khám, chữa bệnh miễn phí cho người già và trẻ nhỏ.

Đặc biệt, khi đại dịch Covid-19 bùng phát tại Việt Nam, nhiệm vụ của đội ngũ y, bác sĩ trở nên nặng nề hơn bao giờ hết. Thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch trên địa bàn quận, bác sĩ Huy đảm nhận công tác tiếp nhận xét nghiệm, khám, chữa bệnh, điều tra dịch tễ và tiêm vaccine cho người dân. Có những hôm thực hiện xét nghiệm sàng lọc toàn dân trên địa bàn, bác sĩ Huy cùng đồng nghiệp phải lấy mẫu xuyên đêm cho hàng nghìn người. “Đầu tháng 9-2021, trên địa bàn quận Tây Hồ xuất hiện một ca dương tính với virus SARS-CoV-2, ở ngõ 76 An Dương, phường Yên Phụ. Nhận được thông báo của Trung tâm Y tế quận Tây Hồ, lập tức tôi và đồng nghiệp triển khai đến địa bàn để thực hiện công tác phong tỏa, điều tra dịch tễ và xét nghiệm cho người dân. Trong vòng 24 giờ, chúng tôi thực hiện xét nghiệm gần 6.000 mẫu. Thời gian cấp tốc cùng số lượng lấy mẫu xét nghiệm lớn nên anh em trong đội phải làm việc xuyên đêm. Thấy chúng tôi làm việc quên ăn, có người dân còn mang tặng bánh mì, sữa, người thì pha nước chanh khiến anh em trong đội hết sức cảm động”, bác sĩ Huy nhớ lại.

Làn sóng dịch Covid-19 lần thứ tư bùng phát tại Việt Nam với sự nguy hiểm của biến chủng Delta, bác sĩ Huy và đồng nghiệp nhiều tháng trời phải sống xa gia đình để thực hiện nhiệm vụ. Họ trực 24/24 giờ tại Trạm Y tế phường Yên Phụ, điện thoại luôn trong tình trạng mở để bất cứ ngày hay đêm, khi có thông báo xuất hiện ca nghi nhiễm trên địa bàn là đội ngũ y, bác sĩ của trạm lập tức triển khai xuống địa điểm đó thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. “Nếu hỏi chúng tôi có mệt không, chắc chắn là có. Nhưng sau lưng chúng tôi là gia đình, phía trước là bệnh nhân. Chúng tôi phải là điểm tựa cho họ nên trong thời gian này, chúng tôi càng phải quyết tâm vừa chăm sóc bệnh nhân vừa bảo đảm công tác phòng dịch”, bác sĩ Huy chia sẻ.

Với những đóng góp của mình, tháng 8-2021, bác sĩ Nguyễn Quốc Huy đã được Sở Y tế TP Hà Nội tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thủ đô. Cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh vẫn tiếp tục, bác sĩ Huy và những cán bộ, chiến sĩ trên tuyến đầu chống dịch chắc chắn còn rất vất vả, nhưng mỗi người vẫn luôn tin tưởng rằng, với sự đồng lòng của cả hệ thống chính trị, Việt Nam nhất định sẽ chiến thắng dịch bệnh.

LA DUY