Đó là trường hợp của sản phụ H.T.D 37 tuổi ở Thái Bình. Năm 2017, chị D đã vượt qua căn bệnh ung thư rau thai nhờ sự cứu chữa của y, bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Năm 2020, sau 3 năm kiên cường điều trị căn bệnh ung thư quái ác, may mắn, hạnh phúc đã đến với chị khi chị biết tin mình đã có thai.

Những ngày tháng 4-2021 khi cả nước đang căng mình chống đại dịch Covid-19 thì sản phụ D mang thai 30 tuần 1 ngày đã đến Bệnh viện Phụ sản Trung ương trong tình trạng đau bụng nhiều, huyết áp tụt. Ê kíp cấp cứu với trưởng kíp trực là bác sĩ Đào Thị Hoa - Trưởng khoa Khám bệnh đã trực tiếp thăm khám, chẩn đoán bệnh nhân bị vỡ tử cung, chảy máu trong dữ dội và nhanh chóng tiến hành phẫu thuật, kịp thời cứu sống cả 2 mẹ con. Hiện tại bé trai đã hơn 2 tuổi, khỏe mạnh và rất kháu khỉnh.

leftcenterrightdel

Chăm sóc trẻ sơ sinh tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Cuộc sống mưu sinh vất vả cũng không làm chị D mất đi khao khát thêm một lần nữa làm mẹ mặc dù nguy cơ vỡ tử cung khi mang thai lần 2 luôn thường trực và có thể xảy đến bất ngờ mà không có dấu hiệu gì báo trước. Lại một lần nữa, thử thách lại đến với mẹ con chị sau gần 3 năm vỡ tử cung lần 1. Lần này, khi mang song thai 33 tuần, chị lại đến Bệnh viện Phụ sản Trung ương trong tình trạng đau bụng mức độ rất nhẹ.

Tại Khoa Cấp cứu, các bác sĩ đã thăm khám thật cẩn thận bởi sản phụ đã có tiền sử vỡ tử cung. Bằng kinh nghiệm và nhạy cảm lâm sàng của mình, bác sĩ Đào Thị Hoa, Trưởng khoa Khám bệnh đã đưa ra chẩn đoán sản phụ vỡ tử cung lần 2 và hội chẩn kịp thời với GS,TS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, bác sĩ Nguyễn Văn Thắng để đưa ra quyết định mổ cấp cứu. Mặc dù tuổi thai còn non tháng và các triệu chứng không điển hình, nhưng với niềm tin vào bản lĩnh, trình độ chuyên môn của kíp trực cũng như bề dày kinh nghiệm đã từng nuôi sống thành công nhiều trẻ từ 500g của Trung tâm Sơ sinh Bệnh viện Phụ sản Trung ương, toàn ekip đều đồng lòng tự tin tiến hành ca mổ.

leftcenterrightdel

Một sản phụ bị vỡ tử cung ở tuần thai 26 được các bác sĩ khâu bảo tồn tử cung và nuôi thai đến tuần thứ 38.

Với tinh thần hết sức khẩn trương từ ban lãnh đạo Bệnh viện, Khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức, Trung tâm Sơ sinh và kíp mổ đã giành giật từng phút nhằm cứu hai bé cũng như bảo tồn tử cung và sức khỏe cho người mẹ. Vết vỡ tử cung cũ đã thách thức phẫu thuật viên đòi hỏi phải cứu được tính mạng cho 2 em bé cũng như cân nhắc khả năng có thể phải cắt tử cung nếu vết rách lần hai quá lớn, phức tạp, tử cung khó phục hồi sau phẫu thuật. Sau hơn một giờ đồng hồ khẩn trương, với bản lĩnh, sự lành nghề và bàn tay khéo léo, ê kíp phẫu thuật đã cứu sống thành công cặp song sinh 1 trai 1 gái nặng 2kg và 1,8kg, đặc biệt đã khâu phục hồi và bảo tồn tử cung cho người bệnh.

Chỉ có người trong cuộc mới thấu hiểu những xúc cảm của các bác sĩ sau ca phẫu thuật sinh tử. Bằng sự đồng cảm của 1 người mẹ và y đức của người thầy thuốc, tập thể y, bác sĩ Bệnh viện đã tạo nên "kỳ tích" khi cứu sống tính mạng của 3 người trong tình huống khó khăn và cấp bách.

Bài, ảnh: Bác sĩ ĐÀO THỊ HOA - Tập thể khoa Khám bệnh - NGUYỄN HỒNG VÂN (Phòng Công tác xã hội - Bệnh viện Phụ sản Trung ương)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan