Ca bệnh thứ nhất là trường hợp người bệnh L.T.T.M, 52 tuổi (huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội) vào cấp cứu tại bệnh viện vào ngày 15-11 với chẩn đoán áp xe lớn vùng vai, lưng.

Bệnh nhân M cho biết, bản thân được chẩn đoán thoát vị đĩa đệm cột sống cổ từ lâu, đã đi thăm khám và dùng thuốc nhưng bệnh tình không thuyên giảm. Một tháng trước, được người quen mách bảo, bệnh nhân M đến khám tại phòng khám bác sĩ tư và được tiêm K cort (một loại corticoid) vào vùng sau gáy. Sau tiêm, người bệnh cảm thấy vùng vai, lưng bên trái sưng đau kèm sốt và nhập viện với khối lớn sưng đau lan vùng sau gáy xuống vai lưng bên trái.

Trên phim chụp cộng hưởng từ thấy khối áp xe lớn kích thước 129x139x47 cm chiếm toàn bộ phần mềm vai lưng bên trái chưa vỡ mủ. Cột sống cổ có hẹp ống sống, phù tủy ngang mức C5/C6 thoái hóa cột sống cổ.

Bệnh nhân M đã được phẫu thuật mở rộng dẫn lưu mủ, cắt lọc lấy tổ chức hoại tử, rửa sạch vết thương, để hở. Hiện tại sau 20 ngày phẫu thuật, tình trạng người bệnh đã ổn định.

leftcenterrightdel
Bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Ảnh: Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Trường hợp thứ hai là nam bệnh nhân T.X.B, 26 tuổi (Hải Phòng). Bệnh nhân B đã bị đau ở vùng lưng một thời gian, sau đó đến khám bác sĩ tư và được tư vấn để tiêm thuốc K cort vào mông.

Sau tiêm được 3 ngày, người bệnh xuất hiện đau sưng mông chỗ tiêm. Bệnh nhân B vào viện cấp cứu ngày 14-11 và được các bác sĩ khám, chẩn đoán theo dõi áp xe mông sau tiêm chỉ định chụp phim X-quang.

Kết quả chụp phim cộng hưởng từ cho thấy trong cơ mông lớn, mông nhỡ, mông bé bên phải của người bệnh là các ổ dịch có vỏ ngấm thuốc sau tiêm kích thước 123x56x147mm, nhiều vách ngăn. Ngoài ra trong cơ vuông đùi và cơ bịt trong bên phải cũng có 2 ổ tổn thương tương tự kích thước 44 x 50mm kèm theo tràn dịch khớp háng phải dày 9mm.

Bệnh nhân được các bác sĩ chọc hút dẫn lưu mủ dưới siêu âm bằng ống dẫn lưu tại chỗ. Mủ trắng đục được gửi xét nghiệm vi sinh. Kết quả xét nghiệm Staphylococcus aureus (MRSA), một loại tụ cầu vàng nguy hiểm còn được gọi là vi khuẩn siêu kháng thuốc.

PGS Nguyễn Đức Chính, chuyên gia của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, ông đã nhiều lần gặp những ca bệnh biến chứng áp xe do tiêm tại các bệnh viện tư nhưng lần này cả hai bệnh nhân cùng vào một lúc nên cần xem xét lại y tế tư nhân. Bởi đây chính là biểu hiện của việc chỉ định tiêm thuốc bừa bãi, không đúng quy trình chuyên môn.

Cũng theo PGS Nguyễn Đức Chính, nếu các trường hợp áp xe này không được mổ rạch tháo mủ, áp xe có thể tự vỡ và rò mủ kéo dài hoặc có thể gây những biến chứng tại chỗ như viêm bạch mạch cấp tính, viêm hạch mủ hay những biến chứng toàn thân như nhiễm khuẩn huyết, nhiễm khuẩn mủ huyết có thể đưa đến tử vong. Do đó, người dân nên đi khám bệnh tại các cơ sở y tế có uy tín để tránh những biến chứng không đáng có.

Biến chứng nhiễm khuẩn dẫn đến áp xe có thể liên quan đến việc vô khuẩn tại cơ sở khám bệnh tư chưa tốt. Bệnh nhân B. nhiễm MRSA là viết tắt của methicillin-resistant Staphylococcus aureus (Tụ cầu vàng kháng methicillin), một loại vi khuẩn kháng với các kháng sinh thường sử dụng. Hiện nay, MRSA đang gia tăng về tần suất và hiện hữu ở nhiều cơ sở y tế và cộng đồng. Nhiễm MRSA luôn là một thách thức trong điều trị.

NGỌC ANH