Trước đó, bệnh nhân N.T.T. nhập viện cấp cứu là ngày thứ năm của bệnh với chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn đường vào từ viêm mô tế bào cẳng bàn tay phải và gout mạn tính. Bệnh nhân lúc này có mạch nhanh 130 lần/phút, huyết áp tụt 80/50mmHg, cánh cẳng tay phải sưng nề, ấn lõm, mặt sau 1/3 cánh tay phải có vùng phỏng nước, hoại tử kích thước 5cm, mu tay phải có phù nề, chảy mủ kích thước 2cm... Qua siêu âm, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị phù nề tụ dịch mô kẽ, viêm mô tế bào vùng cẳng tay phải.

Sau một tuần điều trị tích cực, bệnh nhân chưa đáp ứng điều trị, tiến triển tại chỗ của bệnh ngày càng nặng hơn, toàn thân nhiễm trùng, nhiễm độc nặng, rối loạn dinh dưỡng, rối loạn điện giải. Tại chỗ vết thương có nhiều hoại tử ướt, mô hạt kém phát triển... Cùng với đó, vi khuẩn xâm nhập vào đường máu, gây sốc nhiễm khuẩn, tổn thương đa cơ quan. Bệnh viện đã hội chẩn, nhanh chóng lọc máu liên tục, truyền bù đạm, bù máu, đổi sang kháng sinh mạnh hơn. Đồng thời, cắt lọc bổ sung tổn thương tại chỗ vết thương.

Hai ngày sau đó, bệnh tiến triển nặng hơn cả toàn thân và tại chỗ, được hội chẩn toàn bệnh viện, được chẩn đoán rõ ràng: “Viêm phổi bệnh viện do vi khuẩn K. pneumoniae – sốc nhiễm khuẩn đường vào từ viêm mô tế bào cánh – cẳng tay phải do S. pyogenes + Klebsiella đa kháng”. Các bác sĩ đã nhanh chóng phẫu thuật rạch giải phóng ổ áp xe, cắt lọc, nguy cơ tái sốc do nguồn nhiễm chưa giải quyết hoàn toàn - loạn thần sau dùng an thần kéo dài, rối loạn điện giải – gout – tiền đái tháo đường suy tim.

leftcenterrightdel
Bác sĩ Bệnh viện Quân y 175 thăm hỏi, động viên người bệnh sau phẫu thuật. 

Theo Bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Văn Bình, Phó chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật chi trên, Bệnh viện Quân Y 175, sau khi trao đổi, giải thích với bệnh nhân và người nhà cũng như làm những thủ tục bắt buộc, ngay trong đêm, các bác sĩ triển khai phẫu thuật cấp cứu giữ lại 1/3 đoạn chi trên cánh tay phải để giữ tính mạng bệnh nhân. Hiện tại, toàn thân bệnh nhân ổn định, vùng da ghép mỏm cụt tiến triển tốt. Bệnh nhân chỉ còn đánh giá lại một vài yếu tố cuối cùng để ra viện trở về với cuộc sống sau khi qua được cơn bạo bệnh.

Bác sĩ Nguyễn Văn Bình khuyến cáo thêm, viêm mô tế bào là tổn thương khá thường gặp trong cộng đồng với biểu hiện lúc khởi phát thường không nghiêm trọng nên dễ làm cho người bệnh cũng như người nhà có tâm lý chủ quan không đến cơ sở y tế khám bệnh. Do đó, khi bệnh nhân có biểu hiện sưng, nóng, đỏ, đau vùng da trên cơ thể nhất là các vùng trên chi thể cần đến ngay cơ sở y tế để làm khám và điều trị, tránh chủ quan dẫn đến những biến chứng nặng nguy hiểm đến tính mạng.

Tin, ảnh: SONG TRẦN