Theo đó, anh Vũ Đức Duy bị teo 1/3 thực quản đoạn giữa dưới, dài khoảng 5cm, do uống nhầm hóa chất tẩy rửa, được phẫu thuật cắt bỏ và nối lại bằng ống dạ dày.

Trước đó, vào tháng 7, sau Vũ Đức Duy khi trở về từ Australia, anh đến Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh thăm khám. Qua nội soi và chụp X-quang cản quang, bác sĩ phát hiện anh bị hẹp 1/3 thực quản đoạn giữa dưới, dài khoảng 5cm. TS, BS Đỗ Minh Hùng, Giám đốc Trung tâm Nội soi và Phẫu thuật nội soi tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP Hồ Chí Minh, đưa ra phác đồ điều trị gồm 2 giai đoạn: Phục hồi sức khỏe cho người bệnh bằng cách nuôi ăn qua hỗng tràng (phần đầu của ruột non) và cắt phần thực quản bị teo hẹp.

leftcenterrightdel
TS, BS Đỗ Minh Hùng (đứng giữa) cùng ê kíp thực hiện nội soi dạ dày cho người bệnh. Ảnh: BVĐK Tâm Anh 

Sau khi trải qua 4 tháng nuôi ăn, cuối tháng 10, anh Duy nhập viện để phẫu thuật. TS, BS Đỗ Minh Hùng và ê kíp thực hiện cắt thực quản nội soi và tạo hình thực quản bằng ống dạ dày. Bác sĩ Đỗ Minh Hùng nhận định ca mổ khá phức tạp, kéo dài 8 giờ. Sau đó, người bệnh được tiếp tục theo dõi, nuôi ăn qua ống thông và xuất viện hơn một tuần sau.

Bác sĩ Hùng cho hay, để giảm tác hại của hóa chất với cơ thể, trong khi chờ cấp cứu, người nhà có thể cho người bị bỏng thực quản uống nước và đưa đến cơ sở y tế gần nhất càng sớm càng tốt. Người nhà cũng nên nhớ tên nhãn hiệu hóa chất mà bệnh nhân đã uống để cung cấp thông tin cho bác sĩ. Bác sĩ sẽ xác định xem hóa chất đó có thành phần kiềm (bazơ) hay axit là chính để đưa ra hướng điều trị nhanh chóng.

Để phòng ngừa bỏng thực quản do hóa chất, gia đình nên hạn chế sử dụng chất tẩy rửa, nhất là loại chứa axit và bazơ mạnh. Nếu sử dụng hóa chất cần chọn loại có nhãn mác rõ ràng, cất giữ nơi kín, trên cao, có khóa.

Cắt thực quản cũng được chỉ định cho người bệnh ung thư thực quản khi khối u tiến triển. Tuy nhiên, phẫu thuật bỏng thực quản do hóa chất sẽ phức tạp hơn vì đoạn thực quản dễ bị dính hơn so với thực quản của người bệnh ung thư thực quản. Ngoài ra, cắt thực quản còn dùng trong điều trị barrett thực quản tiến triển, nguy cơ cao dẫn đến ung thư hay u lành quá to, các rối loạn vận động của thực quản đã điều trị bằng các phương pháp khác nhưng thất bại.

Sau phẫu thuật, người bệnh được nuôi dưỡng qua đường miệng sớm nhất có thể và cần chia nhỏ 5-6 bữa ăn nhất là khi thay thế thực quản bằng ống dạ dày. Người bệnh nên ăn thực phẩm giàu protein, carb tốt, rau xanh, trái cây. Hạn chế thức ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ, quá nhiều đường hoặc muối, thức ăn nhanh, cà phê, trà, đồ uống có cồn và ga. Ăn chậm, nhai kỹ, ngồi thẳng lưng khi ăn giúp thức ăn di chuyển xuống dưới dễ dàng hơn, hạn chế uống nước trong bữa ăn.

Nếu thấy xuất hiện biểu hiện nuốt không được hoặc sặc thức ăn, người bệnh cần đi tái khám để nội soi, kiểm tra lại.

VIỆT CHUNG