Theo Thông tư, CSGT được dựa vào thông tin, hình ảnh trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội làm căn cứ xác minh, xử phạt các hành vi vi phạm.

Như vậy, không chỉ qua tuần tra, kiểm soát, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi thu được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ và các hành vi vi phạm pháp luật khác, CSGT tiếp tục có thêm một kênh thông tin để nhanh chóng xử lý chính xác, khách quan những hành vi vi phạm về giao thông đường bộ.

Những năm gần đây, nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông đã được nâng cao. Tuy nhiên, vẫn còn không ít người dân chấp hành chưa đúng, chưa đầy đủ, thậm chí vi phạm pháp luật về an toàn giao thông, gây nguy hiểm cho bản thân và những người tham gia giao thông. Tình trạng khi có mặt lực lượng chức năng, điểm có camera giám sát thì đi đúng luật, không có thì phóng nhanh, vượt ẩu, vi phạm pháp luật về giao thông vẫn diễn ra. Hành vi này vừa gây nguy cơ mất an toàn giao thông vừa tạo thói quen, ứng xử sai trong xã hội cần phải được xử lý.

Tuy nhiên, với mạng lưới giao thông rộng khắp cả nước, lực lượng chức năng, đặc biệt là CSGT khó có thể kiểm soát được hết, nên vẫn còn tư tưởng tặc lưỡi cho qua những quy định của pháp luật vì nghĩ hành vi của mình sẽ không bị phát hiện, không chịu hậu quả gì. Việc đưa vào quy định sử dụng thông tin, hình ảnh trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội làm căn cứ xác minh, xử phạt các hành vi vi phạm sẽ khắc phục được cơ bản tư tưởng này của một số người dân. Vì như vậy, với sự giám sát của mọi người trong xã hội, bất cứ ở đâu, người tham gia giao thông cũng được giám sát, những vi phạm sẽ bị ghi lại và xử lý.

Đây là quy định thiết thực để giám sát, tạo nếp suy nghĩ tích cực hơn với người tham gia giao thông trong việc chấp hành các quy định pháp luật về giao thông. Chúng tôi mong các lực lượng chức năng, nhất là CSGT cần làm nghiêm, áp dụng đúng, khách quan và chặt chẽ những quy định này trong xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông, để những quy định này phát huy tối đa hiệu quả trong quản lý, duy trì trật tự, an toàn giao thông. Cùng với đó, để nâng cao hơn nữa ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, các ban, ngành chức năng và cả xã hội cần tích cực hơn nữa trong tuyên truyền về an toàn giao thông để người dân hiểu, tự giác chấp hành.

HOÀNG MẠNH TIẾN (quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh)