Nhớ lại hơn 10 năm trước, từ đơn vị cơ sở về Trường Sĩ quan Không quân, tôi bắt đầu viết tin phản ánh hoạt động của nhà trường. Có lẽ vì tin quá dài, lại tràn lan nên 5, 6 tin tôi gửi mà không thấy đăng. Đến tin tiếp theo, anh em ở tòa soạn gọi điện trao đổi và hướng dẫn tôi cách viết tin, bài cộng tác. Từ hướng dẫn đó cùng sự đam mê và niềm vui khi tin, bài được đăng, tôi càng có thêm động lực viết bài cộng tác. Dần dần, tôi cộng tác với nhiều phòng biên tập và nhiều nội dung, thể loại hơn.

Từ khi Báo Quân đội nhân dân lập cơ quan thường trực tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, tôi có thêm nhiều dịp trao đổi, học hỏi kinh nghiệm làm báo từ các phóng viên được tòa soạn cử vào công tác. Nhờ thế, “tay nghề” viết báo của tôi được nâng lên; còn tình cảm giữa tôi với cán bộ, phóng viên của báo thêm thân thiết, gắn bó như anh em một nhà. Mỗi lần có đoàn của tòa soạn vào TP Nha Trang công tác, chúng tôi lại ngồi hàn huyên, tâm sự chuyện gia đình, chuyện viết báo. Còn những lần ra Hà Nội, dù công việc bận đến mấy tôi cũng cố gắng dành thời gian qua “nhà” để thăm các anh, chị, em ở tòa soạn… 

Đến nay, tuy đã là “cộng tác viên ruột” của Báo Quân đội nhân dân, có hàng trăm tin, bài, ảnh đăng trên báo nhưng mỗi khi gửi bài cộng tác, tôi vẫn bồn chồn, lo lắng không biết bài của mình đã được duyệt đăng chưa. Khi đăng rồi, tôi lại tìm đọc xem tin, bài của mình có phải chỉnh sửa nhiều không để rút kinh nghiệm cho bài viết sau… Hơn 10 năm cộng tác, Báo Quân đội nhân dân không chỉ là nơi tôi gửi gắm những “đứa con” tinh thần mà còn là nơi tôi coi như đơn vị, gia đình thứ hai của mình với những tình cảm thật đặc biệt.

MAI VĂN ĐÔNG (Trường Sĩ quan Không quân)