Theo đó, các sở GD&ĐT có trách nhiệm chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn xây dựng kế hoạch cụ thể về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật an ATGT đường bộ, đường sắt, đường thủy cho học sinh năm học 2020-2021. Với các đại học, học viện, các trường đại học, cao đẳng sư phạm và trung cấp sư phạm, Bộ GD&ĐT yêu cầu lồng ghép việc phổ biến, tuyên truyền, giáo dục pháp luật về ATGT cho sinh viên vào đầu năm học 2020-2021. Yêu cầu đáng chú ý của Bộ GD&ĐT với các trường, khoa sư phạm trong năm học 2020-2021 là tiếp tục nghiên cứu, đưa nội dung giáo dục ATGT vào chương trình giảng dạy chính khóa.

leftcenterrightdel
Học sinh Trường THPT Thăng Long (TP Hồ Chí Minh) tham gia ngày hội an toàn giao thông. Ảnh minh họa/qdnd.vn.

Theo tôi, đây là việc làm cần thiết bởi lâu nay, công tác giáo dục ATGT tại các trường học đã được ngành giáo dục các địa phương trong cả nước quan tâm, nhưng tình trạng học sinh, sinh viên (HSSV) vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn xảy ra khá phổ biến.

Chính vì vậy, cùng với việc tăng cường giáo dục tuyên truyền, tôi cho rằng, ban giám hiệu các trường cần thường xuyên phối hợp với gia đình học sinh để nhắc nhở con em; hiệu trưởng kiểm tra việc thực hiện cam kết giữa gia đình và nhà trường trong giáo dục ATGT cho học sinh; các trường học cần đưa nội dung giáo dục pháp luật về trật tự ATGT là một trong những tiêu chí đánh giá thi đua hằng năm.

Duy trì hiệu quả công tác kiểm tra học sinh chấp hành các quy định về bảo đảm ATGT tại cổng trường cả trước giờ vào lớp và giờ tan học. Đặc biệt, ngành giáo dục cần chủ động phối hợp với cơ quan công an để vừa làm tốt công tác tuyên truyền về ATGT cho HSSV, vừa tăng cường công tác kiểm tra, xử lý kịp thời những trường hợp vi phạm để răn đe, phòng ngừa; giúp các em nâng cao ý thức tự giác tuân thủ những quy định của pháp luật khi tham gia giao thông, tránh xảy ra những vụ tai nạn giao thông đáng tiếc...

ĐÌNH HIẾU (Phường Tân Lập, TP Thái Nguyên)