Theo đó, đến năm 2020, có 100% thôn, làng có nhà văn hóa hoặc địa điểm sinh hoạt cộng đồng. Đây có lẽ là động thái thể hiện sự quyết tâm của thành phố, nhằm đáp ứng nhu cầu của nhân dân về hưởng thụ, sáng tạo, bảo tồn bản sắc văn hóa cố kết cộng đồng khu dân cư... hoàn thành tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa/ Nguồn: vanhien.vn

Nhà văn hóa, một thiết chế văn hóa có vai trò quan trọng trong việc xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở - điều kiện thiết yếu để bồi đắp nền tảng tinh thần cho xã hội; là bước đi ban đầu để xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, tạo ra động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - văn hóa xã hội, đảm bảo ổn định chính trị.

Tuy nhiên, nhiều năm nay, dự án xây dựng nhà văn hóa ở nhiều nơi vẫn “giậm chân tại chỗ”, khiến không gian sinh hoạt cộng đồng của người dân phải tạm bợ.

Theo thống kê mới nhất của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, toàn thành phố hiện còn 187/2.398 thôn, làng chưa có nhà văn hóa, tập trung nhiều ở các huyện: Phúc Thọ, Chương Mỹ, Thạch Thất... Thực trạng này có nguyên nhân từ việc thiếu kinh phí xây dựng và chưa bố trí được quỹ đất xây dựng... Chưa kể, 40 thôn, làng khác dù đã có nhà văn hóa, nhưng do xây dựng đã lâu, nên bị xuống cấp, cần cải tạo để bảo đảm công năng sử dụng.

Bởi vậy, việc hỗ trợ các địa phương khắc phục khó khăn, vướng mắc, hoàn thành mục tiêu xây dựng thiết chế văn hóa cơ sở là một chủ trương đúng đắn, kịp thời. Việc “phủ sóng” nhà văn hóa này đòi hỏi một số tiền đầu tư không nhỏ. Điều đó sẽ chả có gì đáng nói nếu đi cùng với số lượng nhà văn hóa, là chất lượng sinh hoạt và công năng của nhà văn hóa được sử dụng hiệu quả.

Nhiều nơi, nhà văn hóa được đầu tư với số tiền cả tỷ đồng nhưng mới chỉ khai thác được công năng ở nội dung hội họp, gây sự lãng phí không nhỏ. Nếu có cơ chế sử dụng, khai thác hợp lý, thiết chế văn hóa sẽ phát huy tối đa hiệu quả; đồng thời, mang lại nguồn thu để tái đầu tư cho các hoạt động văn hóa của địa phương cũng như bảo dưỡng, duy trì công trình.

Do đó, bên cạnh quyết tâm 100% thôn, làng có nhà văn hóa thì việc quan trọng không kém là cơ chế, kế hoạch khai thác, sử dụng, phát huy hiệu quả công năng, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho người dân.

HOÀNG PHƯƠNG (Ứng Hòa, Hà Nội)