Qua thông tin tại buổi họp ngày 28-5 của Ban An toàn giao thông TP Hồ Chí Minh, tôi được biết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự lòng lề đường những tháng đầu năm 2020 trên địa bàn đã có nhiều chuyển biến. Suốt 5 tháng qua, các ngành chức năng, chính quyền địa phương vào cuộc tuần tra, kiểm soát, xử phạt đến nơi đến chốn nhiều hành vi vi phạm lấn chiếm lòng, lề đường, vi phạm giao thông. Nhiều vi phạm giao thông được xử lý nghiêm khắc như chạy sai làn đường, chở quá tải, xử lý nạn đua xe trái phép... trong đó nhiều vụ lấy căn cứ xử phạt bằng trích xuất hình ảnh vi phạm giao thông qua camera.

Chỉ trong 5 tháng, việc xử phạt nguội vi phạm giao thông qua camera bắt đầu đạt được những hiệu quả nhất định. Tỉ lệ xử phạt tăng từ hơn 10% lên 28% và dự kiến tiếp tục tăng thêm trong thời gian tới.

Vậy là sau một thời gian dài việc xử phạt nguội kém hiệu quả, hệ thống "mắt thần" sẽ khiến cho các chủ xe hạn chế vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Việc khai thác tối đa hiệu quả đầu tư hệ thống camera trên địa bàn thành phố không chỉ đảm bảo trật tự an toàn giao thông, mà còn thực hiện các giải pháp ứng dụng khoa học công nghệ để giám sát, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Theo tôi, đây là biện pháp tích cực đáng lẽ phải thực hiện từ lâu. Nó là biện pháp mang tính răn đe, nâng cao ý thức tham gia giao thông của người dân kể cả khi vắng bóng lực lượng chức năng. Đồng thời, hình thức phạt nguội còn giúp tránh các tiêu cực phát sinh từ phạt “nóng”, phạt trực tiếp.

Để biện pháp này thực sự hiệu quả và lâu dài, tôi mong cơ quan chức năng có các chính sách để nâng cao hơn nữa hiệu quả xử phạt nguội và đủ sức răn đe. Trước mắt, áp dụng xử phạt nguội đối với ô tô nhưng sau này có thể mở rộng xử phạt nguội với cả xe máy. Như vậy mới mong giảm được các hành vi vi phạm an toàn giao thông.

VĨNH KHÁNH (Lê Văn Sỹ, TP Hồ Chí Minh)