Đây là một quyết định khiến hàng nghìn người nông dân Hải Dương, cũng như người dân ở vùng có dịch khác như trút được nỗi lo. Quyết định đã hóa giải những rào cản trong vận chuyển, lưu thông hàng hóa giữa các vùng dịch và không có dịch.

leftcenterrightdel
Một điểm giải cứu nông sản tại Hà Nội. Ảnh: Việt Chung 

Trong suốt hơn 1 năm qua, người nông dân và các hợp tác xã nói chung, tại Hải Dương nói riêng đã rất điêu đứng vì nông sản bị ùn ứ, chuỗi cung ứng nông sản bị đứt gãy khiến họ lao đao. Với sức “công phá” của dịch Covid-19 thì những thiệt hại về kinh tế mà người lao động đang phải gồng mình ứng phó có lẽ sẽ phải mất vài năm mới có thể khôi phục được.

Trong hoàn cảnh dịch Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, việc phòng, chống dịch để dịch không lây lan là nhiệm vụ hàng đầu. Tuy nhiên, việc thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ, vừa phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, phấn đấu đạt tăng trưởng ở mức cao nhất; vừa quyết liệt phòng, chống dịch bệnh không còn là câu chuyện trước mắt mà cần có những chương trình dài hạn. Bởi nếu không tình trạng “giải cứu” sẽ còn tiếp tục diễn ra và người thiệt hại nhất chắc chắn sẽ là người nông dân và các hợp tác xã nông nghiệp.

Tuy nhiên, với Công văn số 1083 vừa ban hành, từ nay, sẽ không còn cảnh “ngăn sông, cấm chợ”, vì tâm lý lo sợ đây chính là nguồn lây nhiễm dịch bệnh. Thay vào đó để tổ chức thu mua, tiêu thụ sản phẩm hàng hóa, nông sản trên địa bàn, các địa phương cần đảm bảo hoạt động vận tải qua lại, đi - đến vùng, khu vực, địa điểm có dịch, nhất là tại các vùng kinh tế trọng điểm phải tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch của ngành y tế, giao thông vận tải...

Đặc biệt, công văn cũng cụ thể việc khi cần thiết, sẽ chỉ định cơ quan đầu mối tại địa phương (đặc biệt là các địa phương đang có dịch) để cấp các giấy tờ liên quan theo quy định về phòng, chống dịch đối với sản phẩm hàng hóa, nông sản cho các tổ chức, cá nhân thu mua, tiêu thụ. Việc thực hiện chủ động sẽ không chỉ giải quyết nhanh, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các tổ chức, cá nhân thực hiện hoạt động kinh doanh trên địa bàn, mà còn tạo sự tin tưởng về chất lượng hàng hóa; tránh được tình trạng thương lái lợi dụng ép giá người nông dân.

Thiết nghĩ, với quyết định này, những vấn đề căn cơ của người nông dân sẽ sớm được giải quyết sớm, và sẽ không còn những cuộc giải cứu nông sản mang tính tình thế như thời gian qua.

KHÁNH AN (Nam Sách, Hải Dương)