Dù Luật Giao thông đường bộ và nhiều văn bản quy phạm pháp luật khác đã có quy định người điều khiển phương tiện giao thông uống rượu bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức cho phép sẽ bị xử phạt. Thế nhưng do mức xử phạt quá nhẹ và nhiều trường hợp bị bỏ qua nên nhiều người đã coi thường quy định này.

Vì vậy, tôi hoan nghênh chỉ thị vừa ban hành của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam chủ trì, xây dựng dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 46/2016 của Chính phủ theo hướng nghiên cứu tăng mức xử phạt đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức cho phép.

Cùng với việc xây dựng khung xử phạt mới, tôi cũng đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí tăng cường tuyên truyền về tác hại của rượu, bia, nhất là với những người lái xe. Khuyến cáo mọi công dân đã uống rượu, bia thì không lái xe.  Các cơ quan chức năng của Nhà nước xử lý nghiêm những người điều khiển phương tiện sử dụng rượu theo quy định của pháp luật hiện hành.

MINH ĐỨC

(Hà Nội)