Theo Bộ Y tế, những năm qua, thị trường trang thiết bị y tế Việt Nam đã có tốc độ tăng trưởng rất mạnh nhưng đã có hiện tượng mua bán lòng vòng, “thổi giá”, “đội giá” trang thiết bị y tế. Ngoài ra còn có một số hiện tượng tiêu cực xảy ra nên Bộ quyết tâm công khai tất cả giá bán thiết bị y tế trên thị trường, tránh mua bán lòng vòng, thổi giá gây bức xúc cho dư luận. Đồng thời, công khai kết quả đấu thầu để các đơn vị tra cứu, tham khảo. Tất cả các sinh phẩm chẩn đoán cũng được công khai toàn bộ giúp các cơ sở y tế lựa chọn. Ngoài ra, vấn đề quản lý giá trang thiết bị y tế trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa/TTXVN.

Do đó, Cổng Công khai y tế (https://congkhaiyte.moh.gov.vn) ra đời và là kênh chính thống của Bộ Y tế để người dân và doanh nghiệp tra cứu các thông tin về giá thuốc, giá trang thiết bị y tế, giá vật tư y tế, giá sinh phẩm chẩn đoán, giá khám, chữa bệnh, giá niêm yết, giá đấu thầu, thông tin về các sản phẩm đang lưu hành hoặc đã được thu hồi, kết quả xử lý thủ tục hành chính, những vi phạm trong quảng cáo... Thông qua Cổng Công khai y tế, người dân thực hiện quyền được biết và giám sát các dịch vụ mà ngành y tế cung cấp là rất cần thiết.

Ngoài ra, khi Bộ Y tế cho công khai giá tất cả các mặt hàng y tế như vậy thì rất thuận lợi, người dân sẽ mua được sản phẩm đúng giá và đúng chất lượng như số tiền mình bỏ ra. Việc ra mắt Cổng Công khai Y tế chỉ mới là bước khởi đầu, mong rằng, thời gian tới, các thông tin về những lĩnh vực do Bộ Y tế quản lý sẽ từng bước được công khai hóa để người dân và doanh nghiệp có thể tra cứu trên internet ở mọi nơi, mọi lúc, không để người dân nào "mù mờ" về chi phí khám, chữa bệnh.

ĐÌNH HIẾU (Ba Đình - Hà Nội)