Trước khi ra về, anh ấy nói vọng vào: "Có lệnh di tản dân, anh phải về giúp dân di tản". Trong cơn mưa mịt mù của những ngày cuối tháng 10, nhìn hình ảnh người bạn, người anh lầm lũi đi trong mưa bão, tôi thấy có gì chạnh lòng. Có lẽ nhìn thấy cảnh này, không còn ai có thể hỏi, vì sao lương lực lượng vũ trang cao hơn mặt bằng chung xã hội.

leftcenterrightdel
Các cán bộ, chiến sĩ luôn hết mình vì nhiệm vụ cứu trợ đồng bào vùng lũ lụt. Ảnh: qdnd.vn.

Trong cơn bão cứu trợ miền Trung, các đoàn từ thiện thi nhau đổ về các làng quê, thôn xóm. Nhưng tôi chưa thấy một đoàn xe hỗ trợ, động viên nào dành riêng cho cán bộ, chiến sĩ đang dầm mình trong mưa lũ cứu dân khỏi hoạn nạn. Ừ thì đó là trách nhiệm, là công việc, bộ đội đã có chế độ, chính sách chung, có tổ chức chặt chẽ, chưa phải đói rét để cần cứu trợ khẩn cấp, nên vấn đề này không cần đặt ra. 

Nhưng ngẫm kỹ, ở một góc độ khác, thật đáng trách khi     dư luận xã hội còn có vẻ im ắng khi những người lính bị đem ra so đo tính toán, thậm chí có người hi sinh khi cứu giúp dân còn bị bịa đặt, xúc phạm trên các diễn đàn xã hội.

Trong vòng chưa đầy một tháng, hơn 30 cán bộ, chiến sĩ hy sinh giữa thời bình do thiên tai bão lũ. Hàng trăm ngàn cán bộ, chiến sĩ dầm mình trong mưa lũ cứu giúp nhân dân, di chuyển tài sản. Có những gia đình của chính các cán bộ, chiến sĩ đó cũng bị ngập nặng, chỉ biết trông chờ vào hàng xóm giúp đỡ. Họ không bao giờ  xin quà từ thiện hay sự hỗ trợ từ các nhà hảo tâm mà sẵn sàng chia sẻ thu nhập ít ỏi giúp đỡ đồng bào.

Bão lũ miền Trung càn quét qua xóm làng và không trừ một ai, kể cả những người thân của cán bộ, chiến sĩ đang dầm mình trong mưa lũ. Quan tâm đến họ cũng chính là quan tâm tới những người đang trực tiếp giúp đỡ nhân dân. Trời miền Trung đang mưa dần nặng hạt, những đoàn từ thiện đang rút dần khỏi tâm bão. Những đoàn xe quân sự vẫn nối đuôi nhau đi vào tâm bão mới. Lại một lần, những người lính ra trận, họ đi vào tâm bão như một lá chắn, chỗ dựa cho những người dân miền Trung.

Có người lính từng nói: "Là người lính cũng là con người, cũng có cảm xúc vui buồn hay lo sợ nhưng nhân dân nuôi mình cả đời, bây giờ mình không đi thì ai đi"!

NGUYỄN LINH

(Hương Khê, Hà Tĩnh)