Trung tâm Y tế thuộc Đại học Leiden (Hà Lan) vừa công bố đã xác định được 14 dấu ấn sinh học trong máu con người có liên quan đến những căn bệnh có thể dẫn đến tử vong trong vòng 5 đến 10 năm.

Trong y học, dấu ấn sinh học là một chỉ số đo lường được mức độ nghiêm trọng hoặc sự hiện diện của một số trạng thái bệnh. Nó được sử dụng như một chỉ báo về tình trạng bệnh cụ thể hoặc một số trạng thái sinh lý khác.

Ảnh minh họa. Nguồn: Grazia Daily.

Nếu có thể xác định những căn bệnh bên trong cơ thể người bằng phương pháp xét nghiệm máu này, thì bác sĩ có thể sớm tìm ra phác đồ phòng chống, điều trị tối ưu căn bệnh đó trước khi nó xuất hiện hay lan rộng.

Vì vậy, việc dự đoán trước về nguy cơ mắc bệnh nan y ở bệnh nhân trở nên rất cần thiết, giúp họ nắm rõ tình trạng sức khỏe và có kế hoạch cụ thể trong thời gian tiếp theo.

Nhóm nghiên cứu đã xem xét các mẫu máu từ 44.168 bệnh nhân tình nguyện, được chia làm 12 nhóm, có độ tuổi từ 18 đến 109. Tất cả đều là người gốc châu Âu. Sau một thời gian, 5.512 trong số này đã qua đời. Đánh giá 226 dấu ấn sinh học chuyển hóa trong máu của họ, các nhà khoa học đã xác định được 14 dấu ấn độc lập có liên quan đến tỷ lệ tử vong.

Ảnh minh họa. Nguồn: Grazia Daily.

Để khẳng định sự liên quan giữa các dấu ấn sinh học này với nguy cơ gây tử vong trên thực tế, nhóm nghiên cứu đã phân tích các chỉ số máu của 7.600 bệnh nhân Phần Lan vào năm 1997. Trong nhóm này, 1.213 người đã qua đời và 14 ấn hiệu sinh học trên đã “dự đoán” nguy cơ tử vong của họ trong vòng 5 đến 10 năm với độ chính xác xấp xỉ 83% - con số cao nhất so với những phương pháp dự đoán trước đây.

Cuối cùng, các nhà khoa học đi đến kết luận, những dấu ấn sinh học trong máu rõ ràng đã làm tăng tỷ lệ dự đoán chính xác về nguy cơ mắc bệnh nan y có thể dẫn đến tử vong từ 5 đến 10 năm ở mọi lứa tuổi.

Nhóm này dự định sẽ tiếp tục đi sâu vào nghiên cứu vấn đề trên để biến nó trở thành một công cụ trợ giúp đắc lực nền y học thế giới trong tương lai gần.

KHÁNH NGÂN (theo Science Alert)