Thế nhưng, trong lòng mỗi người dân Việt Nam, hơn một năm qua, hình ảnh những cán bộ, nhân viên y tế ở tuyến đầu chống dịch hay ở từng vị trí công tác luôn được kính trọng, tôn vinh. Họ không chỉ nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe nhân dân mà còn tích cực đóng góp cho sự phát triển của y học nước nhà.

Góp phần vào thành công của “mục tiêu kép”

 Đến thăm, chúc mừng đội ngũ thầy thuốc nhân kỷ niệm 66 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh: Năm 2020 có nhiều khó khăn, thách thức, nhất là sự ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng cán bộ, nhân viên ngành y tế đã luôn nỗ lực vượt qua khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần thực hiện thành công “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế-xã hội. Nhiều tấm gương là bác sĩ, y tá, điều dưỡng viên, nhân viên y tế đã làm việc tận tụy, trách nhiệm, không ngại hiểm nguy, vất vả, xung phong đến tuyến đầu chống dịch. Đây là những hành động đẹp, đầy tính nhân văn lan tỏa trong xã hội, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

leftcenterrightdel
Bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai khám bệnh miễn phí cho người dân vùng cao. Ảnh: AN AN 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, mặc dù năm 2020 là một năm đầy khó khăn, vất vả đối với những cán bộ, nhân viên y tế, nhưng tác động của đại dịch như một phép thử để ngành y tìm mọi cách thích ứng, nỗ lực bứt phá. Trong công tác khám, chữa bệnh, ngành y tế đã có những bước chuyển biến rất căn bản; chất lượng khám, chữa bệnh ngày một nâng lên. Hệ thống khám, chữa bệnh từ xa ra đời đã giúp người dân ở tuyến cơ sở được tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng cao. Thực tế chứng minh, tại thời điểm dịch Covid-19 đang hoành hành thì nền tảng khám, chữa bệnh từ xa đã thực sự phát huy hiệu quả. Người dân vẫn được khám, chữa bệnh kịp thời mà vẫn bảo đảm yêu cầu giãn cách xã hội, đặc biệt đối với bệnh nhân cao tuổi, khó khăn trong việc di chuyển, bệnh nhân ở vùng sâu, vùng xa trên khắp cả nước. Theo ước tính, khi triển khai hệ thống khám, chữa bệnh từ xa, xã hội và ngành y tế có thể tiết kiệm được hàng chục nghìn tỷ đồng mỗi năm về chi phí đi lại, khám, chữa bệnh. Ngành y tế đã hết sức nỗ lực cho một tiến trình đổi mới toàn diện để phục vụ người dân được tốt hơn. Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, trong đó công nghệ thông tin sẽ giúp tiến trình thay đổi của ngành được hiện thực hóa. Bộ Y tế đang đề ra mục tiêu từ tháng 7-2021 sẽ ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong việc khám, chữa bệnh cho người dân. “Đây là mục tiêu tham vọng nhưng chúng tôi cho rằng phải thực hiện. Có như vậy mới có bước chuyển đổi số mạnh mẽ, hướng tới nền y tế trong tương lai”, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Trong công tác y tế dự phòng cũng đã có những đổi mới mạnh mẽ với sự ra đời của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) các tỉnh, thành phố. Năm 2020 và những tháng đầu năm 2021, một lần nữa ngành y tế đã thể hiện được bản lĩnh, trí tuệ cũng như tinh thần quyết tâm cùng với toàn Đảng, toàn quân và toàn dân trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19.

365 ngày đều là Ngày Thầy thuốc

Hơn một năm qua, mỗi người dân Việt Nam đều đã quá quen thuộc với hình ảnh các bác sĩ, y tá mặc đồ bảo hộ luôn thay phiên túc trực và làm việc. Dù đối mặt với nguy hiểm rình rập, họ vẫn âm thầm phục vụ vì trách nhiệm và cao hơn hết là y đức hướng tới bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Dịch bệnh luôn có những biến đổi bất ngờ, ai cũng có thể vô tình trở thành nạn nhân, nhưng đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế Việt Nam vẫn không chùn bước mà còn cố gắng nhiều hơn nữa, động viên nhau làm việc và phụng sự, đem tới sự an tâm cho người dân. Những nỗ lực của họ phần nào đạt được thành công bước đầu trong kiểm soát dịch bệnh và điều trị các ca nhiễm Covid-19 của Việt Nam thời gian qua. Chính vì vậy, ngành y tế Việt Nam đã được Tổ chức Y tế thế giới ghi nhận năng lực và khen ngợi. Bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam nhấn mạnh: “Việt Nam ứng phó thành công đại dịch Covid-19 là một câu chuyện truyền cảm hứng”, trong đó, tính minh bạch, trách nhiệm giải trình và gắn kết xã hội là chìa khóa thành công.

Trong ngày truyền thống thiêng liêng và cao quý của ngành y tế, rất nhiều cán bộ, y sĩ, bác sĩ vẫn đang lặng lẽ, âm thầm miệt mài không ngại gian khổ, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ để bảo vệ sức khỏe và sự bình an của người dân... Những giọt mồ hôi, nước mắt của cán bộ, nhân viên y tế, những đêm thức trắng ở các điểm dịch, bên giường bệnh luôn được nhân dân ghi nhận. “Sự hy sinh của các đồng chí là sự tiếp nối truyền thống quý báu của bao thế hệ đã dày công vun đắp và cũng là tấm gương sáng để các thế hệ nối tiếp học hỏi, noi theo, đúng như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã nhắn nhủ: “Lương y phải như từ mẫu-Thầy thuốc như mẹ hiền”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

DIỆP CHÂU