Theo Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), hệ thống đặt lịch khám chữa bệnh trực tuyến vẫn chưa triển khai được trên toàn quốc vì còn phụ thuộc nhiều yếu tố. Đơn cử như hiện nay một số đơn vị đã triển khai, mỗi nơi có một nhà cung ứng dịch vụ khác nhau, hồ sơ không được chia sẻ giữa các đơn vị, bệnh viện mà chỉ sử dụng riêng trong cơ sở y tế riêng rẽ. Vì thế, nền tảng không được sử dụng chung. Bên cạnh đó, tại các bệnh viện khi triển khai thực hiện cũng không gắn kết bất cứ chương trình điều trị nào từ ngoại trú hay các hoạt động khác.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại hội nghị. 

Hiện tỷ lệ cơ sở y tế triển khai đặt lịch khám chữa bệnh trực tuyến cũng còn rất thấp. Tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, nơi đã triển khai mạnh hệ thống khám chữa bệnh, hội chẩn trực tuyến từ xa nhưng tỷ lệ người dân đặt lịch cũng rất ít. Bệnh nhân vẫn chọn giải pháp trực tiếp đến viện xếp hàng từ 4 - 5 giờ sáng.

Thời gian qua, Bộ Y tế đã phối hợp các đơn vị phát triển hệ thống phần mềm đặt lịch. Bộ đã thống nhất với Bảo hiểm Xã hội Việt Nam là từ ngày 1-7-2021, các cơ sở khám chữa bệnh ngoại trú phải triển khai hệ thống này để được thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, việc đặt lịch khám chữa bệnh trực tuyến với nhiều tiện ích cho người dân, nhân viên y tế, các bệnh viện cần phải làm ngay. “Nếu các cơ sở khám, chữa bệnh không triển khai thực hiện hệ thống mới này sẽ không được thanh toán chi phí dịch vụ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ngoại trú”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng lưu ý, với những cơ sở khám chữa bệnh đã triển khai đặt lịch khám chữa bệnh trực tuyến, Bộ Y tế sẽ phối hợp để kết nối liên thông, tích hợp với hệ thống mới đang xây dựng. Với hệ thống mới đang xây dựng này sẽ được cung cấp miễn phí cho các cơ sở khám, chữa bệnh. Tất cả dữ liệu này sẽ do Bộ Y tế quản lý. Đặc biệt, bổ sung về những tiện ích hệ thống đặt lịch khám chữa bệnh trực tuyến.

leftcenterrightdel
Toàn cảnh hội nghị. 

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng gợi ý hệ thống cần được tích hợp chức năng khai báo y tế phòng dịch Covid-19 trực tuyến với người đến các cơ sở khám chữa bệnh, tránh phiền nhiễu, xếp hàng, mất thời gian và gây ùn ứ tại các cơ sở y tế. Điều này cũng sẽ hướng tới ứng dụng hồ sơ sức khỏe của người dân sau khi tải về điện thoại thì khi đến cơ sở khám chữa bệnh, bệnh nhân chỉ cần quét mã QR code là đã chứng minh được sự có mặt tại cơ sở y tế đó, chi tiết tới từng các khoa phòng. "Bộ Y tế sẽ lựa chọn một số địa phương, cơ sở khám chữa bệnh để thí điểm trước hệ thống này, sau đó sẽ đánh giá cụ thể trước khi nhân rộng triển khai toàn quốc", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết.

Mục tiêu lớn nhất của hồ sơ sức khỏe này là "một bệnh án dùng chung" cho tất cả các cơ sở khám chữa bệnh mọi tuyến. Khi bệnh nhân chọn chuyển tuyến, bác sĩ khám tại các tuyến khác đều nhận được thông tin chuyển tuyến này, bảo đảm không ngắt quãng và liên thông dữ liệu về thông tin sức khỏe người bệnh sau mỗi lần khám, điều trị, những nội dung cần lưu ý, chống chỉ định… trong đơn thuốc. 

 

TUẤN DŨNG