Ca phẫu thuật được triển khai với sự tham gia của 93 y bác sĩ, chuyên gia đầu ngành đến từ các bệnh viện: Nhi đồng Thành phố, Nhi đồng 1 và 2, Chợ Rẫy, Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Mắt, Bệnh viện Xuyên Á và Trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh. Các y, bác sĩ được chia thành 11 kíp, phụ trách chuyên biệt các công việc gồm gây mê, dụng cụ, phẫu thuật ngoại tổng quát, chỉnh hình, tạo hình, hồi sức, hồi sức trước mổ, chống nhiễm khuẩn, chẩn đoán hình ảnh và điều dưỡng. Cặp song sinh trên được sinh ra vào ngày 7-6-2019, tại Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương với tình trạng dính liền vùng chậu và sau đó được chăm sóc, nuôi dưỡng đặc biệt sau sinh tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

leftcenterrightdel
Các kíp y, bác sĩ thực hiện phẫu thuật tách rời cặp song sinh Hoàng Trúc Nhi và Hoàng Diệu Nhi.

Tròn 13 tháng tuổi, hai bé nặng 15 kg, các chỉ số phát triển gần với những trẻ bình thường, đủ điều kiện sức khỏe cần thiết để thực hiện phẫu thuật tách rời. Các chuyên gia, bác sĩ đã hội chẩn nhiều lần, chuẩn bị kỹ lưỡng, lập kế hoạch phẫu thuật chi tiết, giảm thiểu nguy cơ biến chứng và tử vong. Ca phẫu thuật được triển khai từ 5 giờ sáng ngày 15-7 và đến 14 giờ 15 phút cùng ngày, các y bác sĩ đã thực hiện tách rời thành công hai bé, tiếp đó thực hiện phẫu thuật tạo hình cho hai bé.

11 kíp phẫu thuật phối hợp nhịp nhàng các khâu, bảo đảm các chỉ số sinh tồn hai bé ổn định. Đây được xem là ca phẫu thuật tách rời cặp song sinh phức tạp và khó khăn nhất, huy động nhiều y bác, chuyên gia y tế nhiều nhất từ trước đến nay.

Tin, ảnh: MINH NGỌC