leftcenterrightdel
Phun thuốc diệt muỗi tại quận Hai Bà Trưng phòng, chống sốt xuất huyết. 

Ở Việt Nam, sốt xuất huyết là một dịch bệnh truyền nhiễm theo chu kỳ có liên quan đến các yếu tố xã hội như đô thị hóa nhanh, ô nhiễm môi trường, sự tiếp cận hạn chế tới các dịch vụ cơ bản và biến đổi khí hậu. Năm 2017, Việt Nam đã chứng kiến sự bùng phát dịch sốt xuất huyết với hơn 170.000 trường hợp nhiễm bệnh ở hầu hết các tỉnh, thành phố. Điều này không những gây ra vấn đề to lớn với y tế công cộng về tỷ lệ mắc bệnh và tỷ lệ bệnh nhân tử vong, mà còn về chi phí kinh tế và xã hội cho người bệnh cũng như toàn xã hội. Trong khi đó, hiện chưa có hệ thống cảnh báo sớm nào ở Việt Nam trong dự đoán khả năng các đợt bùng phát dịch sốt xuất huyết.

Dự án “Hệ thống dự báo Mô hình sốt xuất huyết dựa trên số liệu vệ tinh” sẽ được triển khai trong 3 năm, sử dụng công nghệ Quan trắc Trái Đất để phát triển công cụ cảnh báo dịch sốt xuất huyết. Dự án cũng đưa ra các đánh giá về nguy cơ mắc bệnh lây truyền qua vật chủ trung gian trong bối cảnh biến đổi khí hậu và sử dụng đất trong tương lai. Từ đó, cho phép các Chính phủ, cơ quan y tế công cộng và người dân có những hành động thích hợp để giảm thiểu tác động và thiệt hại của dịch sốt xuất huyết.

leftcenterrightdel
Ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trực Liên hợp quốc tại Việt Nam phát biểu.

Phát biểu tại sự kiện, Ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam cho biết, dự án mà chúng tôi khởi động hôm nay đẩy mạnh trao đổi chuyên môn toàn cầu và địa phương, xuyên suốt qua các lĩnh vực và châu lục nhằm khai thác dữ liệu và kinh nghiệm để tạo ra các hệ thống cảnh báo sớm, cũng như các công cụ phân tích có thể giúp hệ thống y tế của Việt Nam đẩy lùi các tác động của sốt xuất huyết gây ra hiện nay và trong tương lai.

Theo ông Gareth Ward, Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam, dự án này là bằng chứng của cam kết mạnh mẽ và liên tục của Vương quốc Anh trong việc hỗ trợ Việt Nam đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

Tại sự kiện, bà H' Yim Kdoh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết, việc xây dựng được hệ thống cảnh báo sớm sốt xuất huyết sẽ giúp cho công tác xây dựng kế hoạch, chuẩn bị nguồn lực, sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh trên địa bàn được tốt hơn. 

Đây là lần đầu tiên một hệ thống dự báo dựa trên Quan trắc Trái Đất sẽ cho phép những người đưa ra quyết định xác định được các khu vực có rủi ro cao đối với dịch bệnh trước khi bùng phát dịch, để sử dụng các nguồn lực nhằm giảm sự lây lan và tăng cường kiểm soát dịch bệnh.

Tin, ảnh: THÁI SƠN