leftcenterrightdel
 Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, năm 2019 là một năm thành công của chương trình chống lao trên tất cả các mặt trọng yếu của chiến lược chống lao về vận động chính sách và cam kết chính trị mạnh mẽ, về khám phát hiện điều trị lao, lao kháng thuốc, lao/HIV và về thành tựu nghiên cứu áp dụng các tiến bộ kỹ thuật và các phương pháp tiếp cận mới. Đặc biệt về phát hiện điều trị và quản lý bệnh lao năm 2019 có nhiều điểm mạnh, ngoài việc duy trì phát hiện và điều trị có chất lượng, chương trình đã áp dụng nhiều kỹ thuật mới với phương pháp tiếp cận hiệu quả như việc phát hiện chủ động dựa trên sàng lọc bằng X-quang sau đó khẳng định bằng xét nghiệm X-pert. Chiến lược “2X” (X-quang – X-pert) phát hiện chủ động đạt hiệu quả cao gấp 7 lần so với phát hiện thụ động hiện nay. “Việt Nam đạt thành công bước đầu góp phần ngăn chặn dịch Covid-19. Đây là cơ hội thuận lợi để giúp cả hệ thống chính trị ý thức được bệnh lao là bệnh truyền nhiễm lây qua hô hấp. Vì vậy, chúng ta tập trung quyết liệt giống như phòng, chống Covid-19”, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, bên cạnh việc biến hiểm họa Covid-19 thành cơ hội cho phòng, chống lao, thì thực tế, trong các chương trình phòng chống lao, Việt Nam đã xây dựng nền tảng cơ sở giúp cho hệ thống y tế có thể góp phần ngăn chặn đẩy lùi dịch Covid-19.

leftcenterrightdel
Quang cảnh hội nghị.

Báo cáo tại hội nghị cho biết, tại Việt Nam, nước ta hiện vẫn nằm trong 30 quốc gia có gánh nặng bệnh lao và lao kháng đa thuốc cao nhất thế giới. Hằng năm, cả nước phát hiện và đưa vào điều trị hơn 100 nghìn người mắc lao. Tuy nhiên, tỷ lệ bệnh nhân được phát hiện và báo cáo mới chỉ đạt 57%, còn tới 43% số bệnh nhân lao chưa được phát hiện và báo cáo trong cộng đồng. Tỷ lệ khỏi bệnh được duy trì ở mức cao, trên 90% với bệnh nhân lao mới, 75% với bệnh nhân lao đa kháng thuốc sử dụng phác đồ dài hạn và 80% với bệnh nhân lao đa kháng thuốc sử dụng phác đồ ngắn hạn, tỷ lệ điều trị thành công bệnh nhân lao mới trên thế giới là 85%, con số này ở bệnh nhân kháng đa thuốc là 56%.

Tại hội nghị, PGS, TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết, hiện nay, bệnh lao vẫn là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 2 trong các bệnh nhiễm trùng, với khoảng 10 triệu bệnh nhân lao mới hằng năm và gần 1,5 triệu người tử vong do lao trên toàn cầu. Tuy là bệnh lây nhiễm nhưng bệnh lao hiện có thể chữa khỏi hoàn toàn. Nếu công tác phòng, chống lao cũng nhận được sự quan tâm, đầu tư đúng mức, được sự chung tay của các cấp, các ngành và của cả cộng đồng thì mục tiêu loại bỏ bệnh lao vào năm 2030 hoàn toàn có thể thực hiện được.

Với chủ đề “Biến hiểm họa Covid-19 thành cơ hội để Việt Nam chấm dứt bệnh lao vào năm 2030”, ngày thế giới phòng, chống lao năm nay mong muốn từ cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19 mọi người hãy chung tay tích cực hơn nữa trong công cuộc phòng, chống bệnh lao.

Tin, ảnh: THÁI SƠN