Trong không khí mát mẻ sau cơn mưa rào, chị Vũ Thị Quỳnh, thành viên của nhóm TNV Mơ phố chia sẻ: “Tuần nào cũng vậy, cứ 8 giờ tối thứ hai, bất kể thời tiết thế nào, chúng tôi đều cùng nhau xuất phát từ quán cafe Mơ phố (số 54, ngách 15, ngõ 82, Yên Lãng, quận Đống Đa) tới bất kỳ khu vực nào trong nội thành để phát phiếu. Nếu khu vực gần quán cafe Mơ phố thì chúng tôi để xe tại quán, xa thì di chuyển bằng xe máy để phát phiếu”. Bình thường sẽ có 6 đến 8 người cùng nhau đi, nhưng vì một số thành viên bận nên hoạt động hôm nay chỉ có 4 người. “Việc đi theo nhóm khiến người dân an tâm và tin tưởng hơn, mặt khác bảo đảm sự an toàn cho tất cả các thành viên khi di chuyển trong các ngõ, ngách”, bạn Đôn Ngân, thành viên trẻ tuổi nhất của nhóm TNV Mơ phố giải thích.

leftcenterrightdel
Nhóm tình nguyện viên Mơ phố phát phiếu khám bệnh cho người dân. 

Hoạt động này của nhóm được tổ chức từ năm 2018. Thứ bảy hằng tuần, tại quán cafe Mơ phố, người dân sẽ được các bác sĩ khám và tư vấn sức khoẻ; siêu âm tổng quát ổ bụng, tuyến giáp, tim mạch; nội soi tai-mũi-họng; xét nghiệm máu và cấp thuốc miễn phí. Ngoài ra, nhóm còn tham gia các dự án khác hướng về cộng đồng của Hội BSTN, như phiên chợ đồ cũ, lớp học sơ cứu, đêm nhạc từ thiện...

“Trong quá trình hoạt động, nhiều buổi cả nhóm không phát được phiếu nào, tuy có chút hụt hẫng nhưng chúng tôi đều rất vui vì góp phần giúp cuộc sống của những người có hoàn cảnh khó khăn bớt đi những vất vả, lo toan thường ngày”, chị Vũ Thị Quỳnh bày tỏ.

Hơn 10 giờ đêm, khi đã phát được khoảng 20 phiếu, cả nhóm về quán cafe Mơ phố. Trên đường về, chúng tôi gặp chị bán hoa quả rong đang ngồi ven đường. Sau khi hỏi thăm, chúng tôi biết người phụ nữ này là trụ cột gia đình. Chị cũng đau ốm, bệnh tật, nhưng phải làm việc ngày đêm để nuôi 3 con nhỏ đang học và mẹ già ở quê. Chúng tôi động viên chị, tặng chị phiếu, giới thiệu về hoạt động của Hội BSTN và tâm sự để chị hiểu rằng, dù ai đó không có phiếu tới khám, các bác sĩ vẫn khám và cấp thuốc miễn phí.

Bài và ảnh: ĐOÀN THẢO