Các hạt siêu mịn (UFP), hay còn gọi là bụi mịn với kích thước nano, chủ yếu được tạo ra từ quá trình đốt nhiên liệu của ô tô, đặc biệt là trong các động cơ diesel với mức phơi nhiễm cao hơn làm tăng đáng kể khả năng mắc bệnh ung thư cho con người. Trước đây, nhiều nghiên cứu cũng đã kết luận các hạt nano mang hóa chất gây ung thư có thể xâm nhập vào não con người.

Các nhà khoa học đến từ Đại học McGill, Canada cho biết, những rủi ro đến từ môi trường như ô nhiễm không khí không lớn về quy mô. Tuy nhiên, ở trong một thành phố lớn với số lượng người đông đúc thì số người mắc bệnh có thể sẽ lớn, đặc biệt là những khối u này thường gây tử vong.

Ảnh minh họa. Nguồn: The Guardian.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích hồ sơ y tế của 1,9 triệu người Canada đã phơi nhiễm ô nhiễm không khí từ năm 1991 đến năm 2016. Họ nhận định, mức tăng ô nhiễm 10.000 hạt bụi mịn/cm3 trong một năm làm tăng nguy cơ mắc ung thư não hơn 10%.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, những người hít thở trong bầu không khí có từ 50.000 hạt bụi mịn/cm3 trở lên có nguy cơ mắc ung thư não cao hơn tới 50% so với những người sống ở khu vực mà không khí chỉ có khoảng 15.000 hạt bụi mịn/cm3. 

Từ năm 2016, giới khoa học đã phát hiện ra sự tồn tại của các hạt nano độc hại lơ lửng trong không khí ô nhiễm bên trong não người. Một đánh giá trước đó vào năm nay đã kết luận rằng, ô nhiễm không khí có thể gây hại cho mọi cơ quan và hầu hết các tế bào trong cơ thể con người.

Không khí độc hại có liên quan đến các tác động khác lên não, bao gồm giảm đáng kể trí thông minh, gây ra chứng mất trí và các vấn đề về sức khỏe tâm thần ở cả người lớn và trẻ em. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, ô nhiễm không khí là vấn đề nhức nhối đối với sức khỏe cộng đồng.

Giáo sư Barbara Maher thuộc Đại học Lancaster, Anh, khẳng định các hạt nano giàu sắt từ ô nhiễm giao thông có khả năng gây ung thư và là nguyên nhân chính đáng có thể gây ung thư não

Ung thư não là căn bệnh hiếm, và các nhà khoa học đã ví sự gia tăng ô nhiễm tương đương với cứ mỗi lần di chuyển từ một con đường thành phố yên tĩnh đến một nơi đông đúc sẽ lại tăng thêm một trường hợp ung thư não cho mỗi 100.000 người.

MINH NGÂN (theo The Guardian)