Tham gia và trao đổi tại tọa đàm có các chuyên gia: PGS, TS Bùi Thị An, Viện trưởng Viện Tài nguyên Môi trường và phát triển cộng đồng; PGS, TS Doãn Ngọc Hải, Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường; PGS, TS Nguyễn Thị Minh Ngọc, Phó viện trưởng Viện Xã hội học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội; TS Trần Đình Trinh, Phó giám đốc Phòng thí nghiệm trọng điểm vật liệu tiên tiến ứng dụng trong phát triển xanh, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội; ông Trần Mạnh Hòa, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần giải pháp tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ môi trường Plaumai Eco.

Cùng tham gia tọa đàm có 250 cán bộ, đoàn viên, sinh viên của các cơ quan, ban, bộ, ngành Trung ương và các trường đại học, học viện trực thuộc Đoàn Khối các cơ quan Trung ương.

leftcenterrightdel
Đồng chí Trần Hữu, Bí thư Đoàn Khối các cơ quan Trung ương phát biểu khai mạc tọa đàm.

Thông tin ô nhiễm không khí thu hút giới trẻ

Phát biểu tại tọa đàm, đồng chí Trần Hữu, Bí thư Đoàn Khối các cơ quan Trung ương chia sẻ, gần đây, dư luận xã hội và các tầng lớp nhân dân Thủ đô rất quan tâm, bày tỏ lo lắng trước hàng loạt các sự cố liên quan đến môi trường sống liên tiếp xảy ra, nhất là vấn đề bụi mịn và ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước… Trong đó, vấn đề ô nhiễm không khí được đặc biệt quan tâm chú ý bởi mức độ, phạm vi ảnh hưởng cũng như tác hại trực tiếp tới sức khỏe và môi trường sống của con người.

Theo báo cáo thường niên của Tổ chức EPI của Mỹ thực hiện, Việt Nam đang đứng trong tốp 10 các nước ô nhiễm không khí ở Châu Á, Hà Nội và TP Hồ Chí Minh là những nơi có chỉ số chất lượng không khí (AQI) luôn ở mức báo động.

Tại tọa đàm, các chuyên gia đã chia sẻ thực trạng, đồng thời gợi mở giải pháp nhằm bảo vệ môi trường sống.

“Không phải đến gần đây, người dân mới quan tâm đến thông tin ô nhiễm không khí. Theo phân tích của Viện Xã hội học Viện Hàn lâm Khoa học xã hội, cách đây hàng chục năm, vấn đề ô nhiễm không khí đã được mọi tầng lớp xã hội quan tâm, song thời gian gần đây có sự quan tâm ở mức độ cao, nhất là ở Hà Nội, Ninh Bình và TP Hồ Chí Minh. “Phần mềm đo ô nhiễm không khí, công cụ đo ô nhiễm không khí” là những cụm từ được tìm kiếm có tính “đột phá” trên google”, PGS, TS Nguyễn Thị Minh Ngọc cho biết.

PGS, TS Doãn Ngọc Hải cho rằng, phải bắt đầu từ những việc nhỏ nhưng góp phần bảo vệ bầu không khí, như gặp đèn đỏ lâu hơn mấy chục giây thì tắt máy xe, luôn rửa xe sạch. Để bảo vệ sức khỏe bản thân, đoàn viên, thanh niên có thể tự trang bị khẩu trang chuẩn có thể lọc bụi, không cản trở hô hấp, không che khuất tầm nhìn.

Ông Trần Mạnh Hòa cho biết, sản phẩm Plaumai Eco được nghiên cứu và thử nghiệm trong một thời gian dài tại Hàn Quốc. Nguyên lý cơ bản của sản phẩm đã mang đến khả năng xử lý khí thải phát sinh ra từ quá trình vận hành của động cơ xăng dầu. Trong bối cảnh các phương tiện giao thông, vận tải đang là nguồn phát thải khí độc hại chính hiện nay thì tác động tích cực của PlauMai Eco là rất lớn đối với môi trường không khí. Hiện nay nguồn nhiên liệu, năng lượng có nguồn gốc dầu mỏ vẫn chiếm tỉ trọng và vai trò lớn, chưa có nguồn thay thế hiệu quả, PlauMai Eco là giải pháp được nhiều chuyên gia nhận định là rất phù hợp để vừa phát triển kinh tế mà giảm và vừa bảo đảm chất lượng môi trường không khí an toàn.

leftcenterrightdel
Các đại biểu tham gia trao đổi tại tọa đàm.

Biến nhận thức thành hành động

Theo PGS, TS Doãn Ngọc Hải, người dân nói chung và các thanh niên nói riêng cần chú ý đến việc sử dụng khẩu trang khi ra đường. Khẩu trang phải lọc được bụi, không cản trở hô hấp, không cản trở tầm nhìn.

Nhìn nhận vấn đề một cách bao quát hơn, PGS, TS Bùi Thị An cho rằng, việc giảm thiểu ô nhiễm không khí là vấn đề lớn, trách nhiệm của cả Chính phủ và người dân. Muốn bảo vệ không khí, phải có quy hoạch tổng thể của các ngành như quy hoạch hạ tầng, quy hoạch giao thông… phù hợp và phải thực hiện đúng với quy hoạch đã đề ra. “Trong thực tiễn, việc xanh hóa các công trình xây dựng, phát triển giao thông xanh, tạo văn phòng xanh, phòng ở xanh cũng chính là những hành động thiết thực để tạo “màng lọc xanh” cho không khí trong lành hơn”, bà An đề xuất.

Nhắn nhủ đến giới trẻ, PGS, TS Bùi Thị An khẳng định: “Chỉ bằng những hành động nhỏ như trồng thêm cây xanh ở nơi làm việc hay nơi ở cũng góp phần bảo vệ môi trường. Tôi cho rằng, việc kết nối các giải pháp từ nhỏ đến lớn sẽ tạo ra sự thay đổi của xã hội trong việc giảm ô nhiễm không khí hiện nay”.

Tại tọa đàm, nhiều ý kiến phát biểu của các đoàn viên, thanh niên, sinh viên khẳng định: Thanh niên hiện nay là lực lượng nòng cốt và giàu sức sáng tạo, giàu nhiệt huyết để sẵn sàng thử thách với những cái mới. Để bảo đảm môi trường không khí an toàn và trong lành, thanh niên Việt Nam cần là người tiên phong trong việc đổi mới, thay thế và xử lý những nguyên nhân gây suy giảm chất lượng không khí hiện nay.

Tin, ảnh: HỒNG THẠNH