Nghe ông Sáu nói vậy, bà Tâm thở dài: “Tôi đã bảo ông là đi khám bác sĩ sớm rồi nhưng ông có nghe tôi đâu, đã thế còn không chịu luyện tập thể thao”. Ông Sáu đáp: “Tôi khám rồi, bác sĩ bảo tôi có bệnh gì đâu, chỉ là do tuổi già thôi”. Suy nghĩ một hồi, bà Tâm hớn hở: “Ông này! Tôi nghe nói cách đây không xa có vị thầy thuốc ở trên núi chữa bệnh bằng đông y vừa có tâm, vừa có tài, còn chữa bệnh miễn phí cho người nghèo nữa”. Ông Sáu ngán ngẩm: “Úi dào! Chữa bệnh mất tiền còn chẳng ăn thua, nói gì đến miễn phí. Hơn nữa, mình biết vị thầy thuốc đó ở đâu mà tìm...”.

Thấy cuộc nói chuyện của ông bà Sáu rôm rả, người phụ nữ liền đứng dậy cất tiếng: “Chào hai bác, ban nãy cháu vô tình nghe được câu chuyện của hai bác. Cháu tên là... người giúp việc cho vị thầy thuốc mà hai bác vừa nhắc đến. Từ đây đến đó chỉ mất nửa ngày đi đường, nếu không ngại, cháu sẽ dẫn bác đến đó gặp thầy”. Bà Tâm nghi ngờ lời giới thiệu của người phụ nữ nên bà hỏi đủ thứ chuyện. Thế nhưng bà Tâm hỏi đến đâu, người phụ nữ cũng trả lời “vanh vách” như thuộc đến từng “chân tơ kẽ tóc” nơi thầy thuốc chữa bệnh khiến ông bà bị cuốn theo câu chuyện. Lúc này, bà mới mở lòng: “Thú thực với cháu, ông nhà tôi bị bệnh khớp đi chữa các nơi nhưng bệnh vẫn không thuyên giảm. Chúng tôi định đi tìm để nhờ thầy trên đó điều trị. Nghe nói thầy đã chữa khỏi bệnh cho nhiều người...”. Người phụ nữ nhấn mạnh: “Thầy còn chữa bệnh miễn phí cho người già và người có hoàn cảnh khó khăn nữa bác ạ! Ngoài ra trên đó còn có chỗ ở cho người từ xa đến điều trị”. 

Trò chuyện được một lúc, chị này nói: “Đến giờ xe chạy rồi, cháu phải đi lấy thuốc về cho thầy. Nếu bác có ý định nhờ thầy chữa bệnh thì hẹn bác giờ này ngày mai cháu sẽ dẫn đến”. Ông Sáu phấn khởi: “Thế thì tốt quá, tôi chỉ mong bệnh tình thuyên giảm”. Để lấy niềm tin của ông bà Sáu, trước khi đi, người phụ nữ còn dặn: “Các bác chỉ cần mang tư trang cá nhân đi thôi, vì ở đấy có đầy đủ rồi”. Ông Sáu tấm tắc: “Thời buổi này vẫn còn có vị lang y tâm phúc, hết lòng vì người bệnh, thật đáng quý”.

Hôm sau, ông Sáu làm đúng như lời người phụ nữ dặn, sẵn sàng lên đường. Trong giây lát, ông chợt nghĩ: “Chẳng nhẽ mình lại đi tay không, ra đường không mang tiền, lỡ xảy ra tình huống thì xử lý thế nào?”. Nghĩ vậy, ông vào nhà lấy toàn bộ số tiền có trong tủ mang theo.

Đúng hẹn, người phụ nữ quay lại, cùng ông Sáu bắt xe khách đi theo kế hoạch. Ngồi trên xe khá lâu, khi đến đoạn đường vắng, chị ta bảo: “Bác ơi, đến nơi rồi. Mình đi vào mấy trăm mét nữa là tới”. Lúc ông Sáu mở túi lấy tiền trả vé xe, người phụ nữ này đã để ý và biết vị trí để tiền của ông. Đi bộ được một đoạn, trong lúc ông Sáu mất cảnh giác, chị ta giật mất chiếc túi xách rồi bỏ chạy. Ông Sáu giật mình, không ngờ chị ta là người như vậy. Vì chân đau nên ông chỉ biết đứng nhìn...

Hỏi người dân quanh đó, ông biết được vị thầy thuốc ấy chữa bệnh rất có tâm, được nhiều người biết đến và cách đó không xa. Tuy nhiên, có một số đối tượng lợi dụng danh tiếng và lòng hảo tâm của thầy để làm những việc mờ ám. Lúc này, ông mới vỡ lẽ: “Thì ra là vậy, cũng may mình còn cảnh giác để tiền ở nhiều vị trí khác nhau, không thì mất hết rồi!".

TRẦN QUANG ĐÔNG