leftcenterrightdel

Các thầy thuốc trẻ tiêu biểu được nhận Giải thưởng Phạm Ngọc Thạch, năm 2019.

Chị Minh được đồng nghiệp, người bệnh quý mến bởi thái độ ân cần, tận tình tư vấn, chăm sóc bệnh nhân và luôn mang đến cho họ tinh thần lạc quan. Để giúp bệnh nhân bị hội chứng chóp xoay nhanh phục hồi, chị đã nghiên cứu đề tài khoa học "Hiệu quả giảm đau của quang châm laser kết hợp vận động trị liệu trên bệnh nhân hội chứng chóp xoay tại Bệnh viện quận 2". Là Bí thư chi đoàn, chị Minh cùng các thầy thuốc trẻ tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện, mang chuyên môn phục vụ cộng đồng, chăm sóc sức khỏe nhân dân. “Nghề y đòi hỏi người thầy thuốc không chỉ có chuyên môn giỏi mà phải thật sự có tâm”-bác sĩ Minh chia sẻ.

Cũng là tấm gương tiêu biểu trong nghiên cứu khoa học, hỗ trợ người bệnh, bác sĩ trẻ Trần Thị Mai Linh, Khoa Ngoại thần kinh, Bí thư Chi đoàn Bệnh viện Chợ Rẫy luôn tiên phong, vận động các thầy thuốc trẻ nâng cao chuyên môn, rèn luyện y đức, nghiêm túc thực hiện các quy định do bệnh viện đề ra, nhất là chương trình “3 không” (không thờ ơ, không từ chối, không nặng lời). Ngoài đề tài khoa học “Các yếu tố liên quan đến kết quả phẫu thuật u nguyên bào mạch máu ở hố sau-Kinh nghiệm 10 năm điều trị”, chị Linh còn tham gia nghiên cứu để ứng dụng điều trị phẫu thuật đầu nước bằng phương pháp chuyển lưu dịch não tủy thất vào tâm nhĩ. Đây là một phương pháp mang đến hy vọng cuối cùng để cứu người bệnh bị chứng não úng thủy. Mai Linh tâm sự: “Đặc thù của khoa là các ca mổ não nên bác sĩ luôn trong tình trạng căng thẳng, áp lực công việc nhiều. Bên cạnh "3 không", chúng tôi luôn tự nhắc nhở nhau phải thực hiện tốt “3 công đoạn” (đón tiếp niềm nở, điều trị tận tình, dặn dò chu đáo) và “3 yêu cầu” (xin phép, xin lỗi, xin cảm ơn) với mục tiêu mang đến niềm tin, sự hài lòng cho bệnh nhân”.

Còn nhiều tấm gương sáng trong đội ngũ thầy thuốc trẻ TP Hồ Chí Minh có chuyên môn giỏi, hăng hái đi đầu trong các hoạt động phong trào và tận tụy với nghề, tận tâm với bệnh nhân, góp phần cùng ngành y tế chăm sóc sức khỏe người dân ngày càng tốt hơn. Nhiều sáng kiến, sáng tạo và nghiên cứu khoa học của thầy thuốc trẻ không chỉ nâng cao chất lượng khám, điều trị bệnh, mà còn xung kích vào những việc khó, chiến dịch lớn của thành phố. Nhằm tạo động lực cho đội ngũ thầy thuốc trẻ thi đua cống hiến, cuộc vận động thầy thuốc trẻ tiêu biểu và Giải thưởng Phạm Ngọc Thạch đã được Thành đoàn TP Hồ Chí Minh phát triển nhiều năm qua. Đến nay, hơn 160 gương thầy thuốc trẻ thành phố đã được vinh danh. Không chỉ dừng lại ở danh hiệu được tuyên dương, các bác sĩ trẻ đoạt giải thưởng không ngừng nỗ lực, phát huy những sáng kiến, nghiên cứu khoa học phục vụ chuyên môn, nâng cao hiệu quả công tác chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Anh Ngô Minh Hải, Phó bí thư Thành đoàn thành phố cho rằng, trong sự phát triển chung của thành phố, ngành y tế đã có bước chuyển biến vượt bậc trong chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đóng góp vào thành quả đó là vai trò của lực lượng thầy thuốc trẻ thông qua các hoạt động chuyên môn, tình nguyện vì cộng đồng, qua đó khắc họa hình ảnh đội ngũ thầy thuốc trẻ Thành phố mang tên Bác giàu tinh thần trách nhiệm, tận tụy phục vụ người bệnh và nhân dân.

Bài và ảnh: BẢO THƯ