Cách đây 2 tháng, chị Lê Thị L, 46 tuổi (trú tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội) thấy vùng cổ bị sưng, không đau, chị L tự sờ thấy vùng cổ có u nên rất lo lắng tới Bệnh viện K thăm khám. Tại bệnh viện, các bác sĩ đã tư vấn, khám và chỉ định chị L siêu âm vùng cổ, chọc tế bào và xét nghiệm hormon tuyến giáp. Với kết quả chẩn đoán u tuyến giáp lành tính kích thước khoảng 2cm, chị L được các bác sĩ giải thích và chỉ định phẫu thuật. “Lúc biết mình cần phải phẫu thuật, tôi cũng khá lo lắng. Vì sợ mổ xong cổ lại có sẹo, làm mình mất tự tin. Vì thế tôi chia sẻ với bác sĩ để có thể thực hiện phương pháp nào hiện đại nhất, đạt được kết quả thẩm mỹ tốt nhất", chị L chia sẻ.

Với trường hợp bệnh nhân L, sau khi hội chẩn kỹ càng, các bác sĩ đã tư vấn cho người bệnh phẫu thuật bằng hệ thống Robot Davinci thế hệ Xi hiện đại nhất thế giới hiện nay với phương pháp cắt cắt tuyến giáp bằng Robot qua tiền đình miệng. Phương pháp này đáp ứng tối đa những mong muốn của người bệnh và đảm bảo hiệu quả điều trị.

leftcenterrightdel

PGS,TS Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K (ngoài cùng bên phải) kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân trước khi xuất viện.

PGS, TS Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K chia sẻ: “Phương pháp cắt tuyến giáp bằng Robot qua tiền đình miệng có nhiều ưu điểm vượt trội giúp phẫu thuật viên phẫu tích tỉ mỉ, không chảy máu, kiểm soát tốt cuộc mổ, kể cả các trường hợp khó. Ngoài ra cách tiếp cận với phương pháp này giúp bệnh nhân đạt kết quả thẩm mỹ tốt nhất, hồi phục nhanh chóng ngay sau phẫu thuật”. Sau ca phẫu thuật, chị L có thể ăn uống, sinh hoạt bình thường và ra viện sau 4 ngày điều trị.

Đây là trường hợp đầu tiên ở Việt Nam nói riêng và ở Đông Nam Á nói chung được phẫu thuật cắt tuyến giáp Robot qua tiền đình miệng thành công. Hiện tại phương pháp này mới chỉ được áp dụng ở một số nước trên thế giới như Mỹ, Hàn Quốc… Việc thực hiện kỹ thuật mới trong điều trị ung thư nói chung, ung thư tuyến giáp nói riêng sẽ giúp nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, khiến người bệnh yên tâm, tin tưởng vào nền y học nước nhà và nhiều người bệnh trong và ngoài nước tin tưởng lựa chọn điều trị tại Việt Nam.

Tin, ảnh: HÀ TRẦN