Một số nước, vùng lãnh thổ trong khu vực đã ghi nhận các trường hợp bệnh xâm nhập như: Thái Lan (04 trường hợp), Nhật Bản (01 trường hợp), Hàn Quốc (01 trường hợp), Đài Loan - Trung Quốc (01), Hoa Kỳ (01), Ma Cao - Trung Quốc (01), Hồng Kông - Trung Quốc (02), Singapore (01), Ấn Độ (01).

leftcenterrightdel
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra công tác phòng, chống bệnh viêm phổi do vi rút mới nCoV tại Lạng Sơn.

Ngày 22, 23-1, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tổ chức cuộc họp Ủy ban đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng và quyết định dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV tại Trung Quốc chưa đủ điều kiện để tuyên bố là một Sự kiện y tế công cộng gây quan ngại quốc tế (PHEIC); WHO sẽ tiếp tục họp trở lại để đánh giá tình hình dịch.

Kể từ khi có thông tin ghi nhận trường hợp bệnh đầu tiên tại Trung Quốc đến nay, Thủ tướng Chính phủ, Phó thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt công tác phòng, chống dịch; ngày 19-12-2019, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 33/CT-TTg, ngày 23-1-2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện số 121/CĐ-TTg chỉ đạo các Bộ, ngành về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra; ngày 17-12-2019, Phó thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công văn số 1969/TTg-KGVX và ngày 16-1-2020, Phó thủ tướng Chính phủ ban hành Công văn số 441/VPCP-KGVX về việc phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do nCoV gây ra. Trực tiếp Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã tổ chức họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm, mới nổi; kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị sẵn sàng phòng, chống dịch tại Bệnh viện bệnh nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Quân đội 103, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức, trao đổi với các cơ quan báo chí đề nghị đưa tin một cách chính xác, kịp thời, minh bạch phù hợp với diễn biến của dịch bệnh, không để người dân hoang mang, lo lắng.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Phó thủ tướng Chỉnh phủ, Bộ Y tế đã ban hành 12 văn bản và có kế hoạch đáp ứng chống dịch theo từng mức độ và theo từng kịch bản; yêu cầu toàn ngành y tế triển khai các hoạt động giám sát, đáp ứng ở mức cao hơn một mức so với thực tế diễn biến dịch bệnh; tổ chức giám sát nghiêm ngặt tất cả khách nhập cảnh tại các cửa khẩu, giám sát bệnh viêm phổi cấp tại cơ sở y tế và tại cộng đồng để phát hiện kịp thời, cách ly, quản lý chặt chẽ các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh; sẵn sàng tiếp nhận, cách ly, điều trị bệnh nhân, thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát nhiễm khuẩn tại các bệnh viện.

Kết quả giám sát từ ngày 14 đến 20-1-2020, Việt Nam đã phát hiện 03 trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đến từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc tại Sân bay Quốc tế Đà Nẵng và Sân bay Quốc tế Cam Ranh. Các trường hợp này đã được loại trừ nhiễm nCoV và trở về Trung Quốc.

Ngày 23-1-2020, Việt Nam ghi nhận 02 trường hợp nhập cảnh đến từ Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc. Bệnh nhân thứ nhất là người cha sinh năm 1954, đi từ Vũ Hán (Trung Quốc) nhập cảnh vào Hà Nội ngày 13-1-2020, sau đó đến Nha Trang ngày 17-1-2020, đến TP Hồ Chí Minh ngày 19-1-2020 và sau đó đến Long An ngày 20-1-2020. Bệnh nhân có sốt và ngày 22-1-2020 đến khám tại Bệnh viện Bình Chánh, sau đó được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy. Ngày 23-1-2020, kết quả xét nghiệm bước đầu của Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh dương tính với nCoV. Bệnh nhân thứ hai là con trai, sinh năm 1992, đã ở Long An từ 4 tháng trước, có tiếp xúc gần với cha tại Nha Trang từ ngày 17-1-2020. Ngày 20-1-2020 có biểu hiện sốt, được khám, nhập viện Chợ Rẫy cùng ngày (22-1-2020) với cha. Ngày 23-1-2020 , kết quả xét nghiệm bước đầu của Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh dương tính với nCoV.

Hiện cả 2 bệnh nhân trong tình trạng sức khỏe ổn định. Người vợ của bệnh nhân thứ nhất chưa có biểu hiện triệu chứng và đang được theo dõi sức khoẻ. Phân tích đặc điểm dịch tễ bước đầu cho thấy cả 02 trường hợp mắc bệnh đều là người Trung Quốc; trường hợp thứ nhất là ca bệnh xâm nhập từ TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Điều này củng cố bằng chứng có sự lây truyền từ người cha sang người con (bệnh nhân số 2) của nCoV; chưa có công dân Việt Nam, cán bộ y tế bị lây nhiễm bệnh.

leftcenterrightdel
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên kiểm tra công tác phòng, chống bệnh viêm phổi do vi rút mới nCoV tại Lạng Sơn.

Trước tình hình đó, Bộ Y tế đã chỉ đạo tổ chức cách ly kịp thời, quản lý chặt chẽ, theo dõi điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy, không để lây lan bệnh cho cán bộ y tế và người dân. Ngay trong sáng ngày 24-1-2020 (30 Tết), Bộ Y tế đã tổ chức họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm, mới nổi do Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì với sự tham gia của các bộ, ngành liên quan, Tổ chức Y tế thế giới để đánh giá, thống nhất các biện pháp đáp ứng với dịch bệnh tại Việt Nam trong thời gian tới. Đồng thời có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh thành phố nơi 02 trường hợp bệnh từng đến để điều tra, lập danh sách, theo dõi sức khỏe những người tiếp xúc gần.

Với kinh nghiệm đã từng kiểm soát các dịch bệnh nguy hiểm như SARS, MERS-CoV, Bộ Y tế nhận định dịch bệnh sẽ còn diễn biến phức tạp trong thời gian tới do đây là dịch bệnh mới, Việt Nam và Trung Quốc đang trong dịp nghỉ Tết nguyên đán sự giao lưu đi lại của người dân gia tăng với lưu lượng lớn, mật độ cao.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng và Phó thủ tướng Chính phủ, để chủ động phòng, chống dịch bệnh lây lan tại cộng đồng và với phương châm chủ động, quyết liệt, tích cực chống dịch không nghỉ ngơi trong dịp Tết; Bộ Y tế nâng mức đáp ứng cao nhất hoạt động Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng của Bộ Y tế để đáp ứng với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV. Bên cạnh đó, triển khai việc khai báo y tế tại các cửa quốc tế đối với tất cả các khách nhập cảnh từ các quốc gia đang có dịch; đẩy mạnh việc giám sát viêm phổi nặng tại các cơ sở khám chữa bệnh, giám sát dựa vào sự kiện, tổ chức cách ly, quản lý kịp thời các trường hợp nhiễm bệnh và điều tra xác minh, xử lý ổ dịch; chỉ đạo các cơ sở y tế thực hiện nghiêm túc việc phân luồng, cách ly các trường hợp khám bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; tăng cường phòng chống nhiễm khuẩn tại các cơ sở y tế, áp dụng chặt chẽ các biện pháp phòng lây nhiễm cho các cán bộ y tế; bố trí trực 24/24; hạn chế chuyển tuyến, chỉ vận chuyển bệnh nhân lên tuyến trên đối với các trường hợp nặng; tiếp tục phối hợp chặt chẽ với WHO và các tổ chức quốc tế khác, theo dõi và cập nhật thông tin hàng ngày diễn biến tình hình dịch bệnh, kịp thời cung cấp thông tin chính xác, minh bạch về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống tới các báo, đài để kịp thời cung cấp cho người dân. Đồng thời khuyến cáo người dân không đi tới các khu vực đang có dịch khi không cần thiết và chủ động áp dụng các biện pháp phòng bệnh phù hợp theo khuyến các của Bộ Y tế để bảo vệ bản thân và cộng đồng.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch nguy hiểm, mới nổi trưa 24-1, Bộ Y tế đã ban hành Công văn số 357/BYT-DP gửi Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố các tỉnh có cửa khẩu đề nghị triển khai áp dụng tờ khai y tế đối với các hành khách nhập cảnh đến từ Trung Quốc tại tất cả các cửa khẩu từ 0 giờ 00 ngày 25-1-2020.

Cùng ngày, Bộ Y tế gửi UBND 4 tỉnh Hà Nội, Khánh Hòa, Hồ Chí Minh, Long An về tăng cường phòng chống bệnh Viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona.

VƯƠNG THÚY