Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp với Ban chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus mới Corona (nCoV) gây ra.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, ngành y tế luôn ưu tiên phòng, chống dịch bệnh. Với dịch bệnh nCoV có từ tháng 12, ngành Y tế đã có những chỉ đạo sát sao. Trong dịp Tết, cần đề cao cảnh giác, bảo đảm an toàn cho người dân.

Để công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả cao nhất, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, do có đường biên sát với Trung Quốc, Việt Nam sẽ đặt mức “lây nhiễm”, tức cao hơn mức “lây nhiễm hạn chế” theo khuyến nghị của các quốc gia trên thế giới. “Tuyệt đối không để tình huống bệnh nhân lây sang y bác sĩ; thực hiện ngay bước khai báo y tế tại tất cả cửa khẩu; đồng thời tiến hành kiểm tra nghiêm ngặt, các tình huống sốt, đặc biệt có xuất phát từ Vũ Hán, Trung Quốc. Bên cạnh đó, Việt Nam không tiến hành các chuyến bay từ Việt Nam đến các TP Trung Quốc công bố có dịch, công dân cần hạn chế tối đa di chuyển đến các vùng có dịch, không đến Vũ Hán, Hoàng Cương. Việt Nam kích hoạt chính thức trung tâm khẩn cấp ở Bộ Y tế để phòng, chống dịch. Không vì bất kỳ lý do gì làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh”, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Tại cuộc họp, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, Lương Ngọc Khuê cho biết, tình hình sức khỏe của hai bố con người Trung Quốc nhiễm virus corona đang cách ly tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) đã ổn định, không đáng lo ngại. Người bố nhiễm virus corona trên nền bệnh đái tháo đường type II, u phổi phải đã phẫu thuật, bệnh mạch vành đã đặt stent. Hiện, sức khỏe của bệnh nhân tốt, ăn uống được, tự thở, các chỉ số khác ổn định. Người con khỏe, còn sốt, các chỉ số khác ổn định, không ho.

May mắn, người vợ có tiếp xúc nhưng không lây bệnh. Trong khi đó, người con chỉ tiếp xúc với bố 3 ngày đã nhiễm virus corona. Đặc biệt, cả hai đều không bị ho. PGS, TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh khẳng định điều này chứng tỏ bệnh có lây hạn chế từ người sang người. Ngoài ra, những hành khách đi chung chuyến tàu từ Nha Trang vào TP Hồ Chí Minh cùng 3 người này nên được biết thông tin, chủ động cách ly trong thời gian 14 ngày.

Quang cảnh cuộc họp khẩn trưa 24-1.

PGS, TS Trần Như Dương, Phó viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định, tại miền Bắc chưa phát hiện ca bệnh nào mắc chủng virus corona. Hai ca bệnh đang được cách ly tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương ban đầu được xác định mắc cúm. Các xét nghiệm khác đang được tiến hành để khẳng định xem có mắc chủng virus này hay không. Dù vậy, hai bệnh nhân vẫn được cách ly nghiêm ngặt.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại cuộc họp.

Tại cuộc họp khẩn, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Bộ đã ban hành trên 12 văn bản các loại, đưa ra các khuyến cáo tới người dân, tránh tình trạng hoang mang. Ngoài ra, Bộ Y tế thành lập các đoàn kiểm tra tại các cửa khẩu, địa phương và theo kế hoạch. “Đây là căn bệnh lây truyền hạn chế từ người sang người. Hiện Bộ Y tế đã có hướng dẫn phác đồ điều trị tới 63 tỉnh, thành trên cả nước. Theo kết quả xét nghiệm ban đầu, 2 bệnh nhân ở Bệnh viện Chợ Rẫy có dương tính với Corona. Cơ quan chức năng sẽ tục theo dõi chặt chẽ theo đúng quy trình”, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên khẳng định.

Cũng theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, Bộ Y tế tiếp tục rà soát các trường hợp liên quan đến 2 bệnh nhân để khoanh vùng. Bên cạnh đó, thực hiện tốt chế độ khai báo y tế. Hiện đã có Nhật Bản tiến hành khai báo y tế các trường hợp đến từ Vũ Hán, Trung Quốc.

Về công tác điều trị, dịch xảy ra ở địa phương nào điều trị ở địa phương đó, hạn chế vận chuyển bệnh nhân. Cũng tại buổi họp báo, đại diện WHO cho hay, người dân Việt Nam không nên quá lo lắng và cần chủ động phòng ngừa loại bệnh này. WHO sẽ hỗ trợ tích cực các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam để phòng, chống dịch nCoV.

Theo ông Đặng Quang Tấn, Phó Cục trưởng Phụ trách Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, hiện trong số các quốc gia thì chỉ có Nhật Bản áp dụng khai báo y tế đối với người đến từ Vũ Hán, Trung Quốc. Các nước khác chỉ đo thân nhiệt.

Chúng ta cũng đã theo dõi chặt chẽ tình hình dịch, đánh giá, dự báo khả năng lây nhiễm vào Việt Nam, chỉ đạo toàn bộ hệ thống y tế giám sát nghiêm ngặt tại cửa khẩu, cơ sở y tế và tại cộng đồng để phát hiện kịp thời, cách ly, quản lý chặt chẽ các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh; sẵn sàng tiếp nhận, cách ly, điều trị bệnh nhân, không để lây lan rộng.

Hiện tất cả các cửa khẩu đã thực hiện giám sát tất cả hành khách đến từ vùng có dịch bằng máy đo thân nhiệt từ xa, thực hiện phát tờ rơi truyền thông, có kế hoạch ứng phó, sẵn sàng phòng cách ly, các trang thiết bị thiết yếu phòng, chống dịch.

Tin, ảnh: THÁI SƠN