Sự kiện Tuần lễ tiêm chủng được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phát động và tổ chức trên quy mô toàn cầu hằng năm nhằm kêu gọi sự ủng hộ của chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể trong xã hội, sự nỗ lực của ngành y tế, mỗi người dân và các bậc cha mẹ hãy nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc chủ động, tự giác thực hiện tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch để bảo vệ sức khỏe cho mình và cộng đồng.

Được sự quan tâm, đầu tư của Chính phủ từ năm 1985, Chương trình tiêm chủng mở rộng đã được triển khai tại 100% các tỉnh, thành phố trên cả nước, tổ chức tiêm phòng miễn phí 10 loại vaccine, phòng tránh 10 căn bệnh truyền nhiễm phổ biến cho trẻ em từ 0-36 tháng tuổi và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, tạo điều kiện cho trẻ em được bảo vệ sức khỏe toàn diện, góp phần phát triển thể chất và trí tuệ.

leftcenterrightdel
Các đại biểu kiểm tra buổi tiêm chủng tại Trạm y tế xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Phát động tại lễ mít tinh, ông Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định, tiêm chủng là một trong những biện pháp quan trọng để tạo ra sức đề kháng phòng các bệnh truyền nhiễm phổ biến, nguy hiểm. Sau hơn 30 năm triển khai Chương trình tiêm chủng mở rộng với việc đạt và duy trì tỷ lệ tiêm chủng cao hơn 95%, Việt Nam đã thanh toán được bệnh bại liệt vào năm 2000, loại trừ uốn ván sơ sinh vào năm 2005 và bảo vệ thành công kết quả này từ đó đến nay. Các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như sởi, bạch hầu, ho gà, uốn ván… đã giảm hàng chục đến hàng trăm lần. Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đề nghị các bậc cha mẹ hãy đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch trong tiêm chủng thường xuyên. Chính quyền các cấp, các ban ngành đoàn thể cần quan tâm, bảo đảm đủ kinh phí để triển khai công tác tiêm chủng, phòng chống dịch ở địa phương, bảo đảm tỷ lệ tiêm chủng đạt hơn 95% ở quy mô xã, phường.

Ông Đặng Quốc Vinh, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, trong những năm qua cùng với sự hỗ trợ của Bộ Y tế, các tổ chức quốc tế, Hà Tĩnh đã dành sự quan tâm, chỉ đạo, đầu tư, hỗ trợ mạnh mẽ công tác tiêm chủng. Chương trình tiêm chủng mở rộng đã đem lại hiệu quả thiết thực và góp phần quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trong tỉnh. Mỗi năm, ngành y tế đã thực hiện tiêm chủng thường xuyên các loại vaccine phòng bệnh lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, sởi, viêm gan B, viêm phổi.. cho khoảng hơn 20 nghìn trẻ em dưới 1 tuổi; tiêm vaccine phòng bệnh uốn ván cho khoảng 23 nghìn phụ nữ có thai, gần 20 nghìn phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ; tỷ lệ tiêm chủng các loại vaccine luôn đạt ở mức cao hơn 95%...

Sau lễ phát động, đại diện lãnh đạo Bộ Y tế, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã kiểm tra buổi tiêm chủng tại Trạm y tế xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh.

Tin, ảnh: PHẠM HẰNG