leftcenterrightdel
PGS, TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban Bảo vệ, Chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại lễ trao tặng, PGS, TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban Bảo vệ, Chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương đã biểu dương các tập thể và cá nhân của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã có thành tích xuất sắc đột xuất trong việc thực hiện thành công 15 ca ghép tạng chỉ trong 6 ngày (từ ngày 12 đến 18-8-2019). Với 15 ca ghép tạng (10 ca ghép tạng từ người cho chết não gồm: phổi, 2 tim, 3 gan, 4 thận; và 5 ca ghép tạng từ người cho sống gồm: 1 gan, 4 thận) các thầy thuốc của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tạo dấu ấn đột phá, thể hiện nỗ lực lớn vì người bệnh. Đặc biệt, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến bày tỏ vui mừng vì hiện nay nhận thức của người dân về vấn đề ghép tạng đã có nhiều chuyển biến tích cực. Nhiều gia đình của người cho chết não và thân nhân của họ đã có sự đồng thuận cao trong việc trao tặng mô, tạng cứu những người bệnh nặng.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thăm hỏi, động viên bệnh nhân ghép tạng.

Báo cáo Bộ trưởng về tình trạng sức khỏe của 15 bệnh nhân được ghép tạng, PGS, TS Nguyễn Quang Nghĩa, Giám đốc Trung tâm ghép tạng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, hiện tại 15 bệnh nhân được ghép tạng sức khỏe đã ổn định, trong đó có 2 bệnh nhân đã ra viện, các trường hợp khác tiến triển tốt.

Đến thời điểm này, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là cơ sở dẫn đầu cả nước về ghép tạng, đặc biệt là ghép các ca khó. Với việc ghép thành công 10 ca mổ ghép tạng từ người cho chết não và thực hiện 5 ca ghép tạng theo chương trình từ người cho sống chỉ trong một tuần đã mang lại sức khỏe cho người bệnh; đồng thời góp phần đưa trình độ ghép tạng của nền y học Việt Nam lên tầm cao mới trên bản đồ y khoa thế giới.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến tặng bằng khen cho các cá nhân có thành tích trong thực hiện thành công 15 ca ghép tạng từ ngày 12-18-8-2019.

Tại buổi lễ, GS, TS Trần Bình Giang, Giám đốc BV Hữu nghị Việt Đức cho biết, hiện nay các y, bác sĩ của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức không chỉ thực hiện nhiều ca ghép tạng khó, ghép tạng thường quy mà còn hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật ghép tạng - nhất là ghép thận cho nhiều bệnh viện tại Phú Thọ, Thanh Hóa, Nghệ An.... Một số nơi đã thực hiện ghép thận thành thường quy, giúp bệnh nhân không phải lên tuyến trên, giảm chi phí cho người bệnh. “Hiện Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đang tập trung phát triển các kỹ thuật cao, y tế chuyên sâu, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh giúp người bệnh không phải tốn kém chi phí ra nước ngoài điều trị; đồng thời kéo bệnh nhân nước ngoài đến Việt Nam điều trị...”, GS, TS Trần Bình Giang nhấn mạnh.

Tin, ảnh: VƯƠNG THÚY