leftcenterrightdel
Nhân viên Khoa Lưu trữ và Phân phối máu của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tiến hành các bước trước khi vận chuyển máu tới các bệnh viện.

Trước đó, nhờ sự vào cuộc của các cơ quan truyền thông và sự hưởng ứng tích cực của nhiều cơ quan, đơn vị, trong đó có chương trình Chủ nhật Đỏ, trong tháng 1-2019, viện đã tiếp nhận 34.300 đơn vị máu, góp phần đảm bảo máu cho cấp cứu và điều trị trong dịp Tết.

Trong tuần làm việc cuối cùng trước Tết Nguyên đán (từ ngày 28 đến 31-1-2019), viện đã cung cấp 8.700 đơn vị máu cho 113 bệnh viện khu vực phía Bắc và Bắc Trung Bộ để các bệnh viện kịp thời dự trữ trong những ngày Tết. Những chuyến xe vận chuyển máu đã đến những bệnh viện rất xa như ở Lai Châu, Hà Giang, Yên Bái, Thanh Hóa, Quảng Ninh…

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Xe của Viện đưa máu tới những tỉnh rất xa trong những ngày giáp Tết.

Bác sĩ chuyên khoa II Phạm Tuấn Dương, Phó viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Phụ trách Trung tâm Máu quốc gia cho biết: "Với cơ số dự trữ hơn 8.000 đơn vị máu, viện đảm bảo đủ máu, khối hồng cầu phục vụ cho nhu cầu cấp cứu và điều trị ở các bệnh viện. Tuy nhiên, tình trạng thiếu hụt một số loại chế phẩm máu như khối tiểu cầu, đặc biệt là máu và chế phẩm máu nhóm O có thể xảy ra trong và sau Tết Nguyên đán. Nguy cơ thiếu máu, thiếu tiểu cầu có thể trầm trọng hơn từ ngày 17-2-2019 (tức ngày 13-1 âm lịch) cho đến trước Lễ hội Xuân hồng (sẽ diễn ra vào ngày 23, 24-2-2019) do rất ít các lịch hiến máu ngay đầu năm mới”.

Tình trạng thiếu tiểu cầu cho điều trị trong những ngày nghỉ Tết khá phổ biến do khối tiểu cầu có thời hạn bảo quản, lưu trữ ngắn (chỉ 3-5 ngày) trong khi kỳ nghỉ lại kéo dài.

Nhiều gia đình người bệnh đang thấp thỏm nỗi lo về thiếu tiểu cầu điều trị cho người bệnh trong dịp Tết. Sáng 31-1, thông tin về trường hợp bệnh nhi ung thư máu Ngọc Thảo (4 tuổi, Trường Mầm non Phú Diễn, Hà Nội) đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương có thể cần truyền tiểu cầu nhóm O trong dịp Tết đã được gia đình, phụ huynh học sinh và cộng đồng chia sẻ trên mạng xã hội facebook. Gia đình bệnh nhi cho biết: "Được bác sĩ thông báo bé có thể cần truyền tiểu cầu trong những Tết sắp tới, bé lại có nhóm máu O, nên chúng tôi rất lo lắng”.

TS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương kêu gọi người dân, đặc biệt là những người đã từng hiến máu nhóm O sẵn sàng hiến máu, hiến tiểu cầu trong và ngay sau Tết Nguyên đán. Người dân có thể đến tham gia hiến máu tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương (tầng 2, Khoa Tiếp nhận máu) từ 8 giơ đến 18 giờ vào tất cả các ngày trong kỳ nghỉ Tết.

Tin, ảnh: THANH HẰNG