Vào lúc 16 giờ ngày 3-8, mưa lớn gây sạt lở đất nên chính quyền xã Xà Hồ đã phải di dời khẩn cấp một hộ dân ở thôn Suối Giao. Mưa dông cũng làm 6 con trâu bị chết do sét đánh ở xã Túc Đán, huyện Trạm Tấu. Đặc biệt, mưa lớn gây sạt lở đất làm các tuyến đường giao thông đi xã Tà Xi Láng bị sạt lở 4 điểm; đường đi xã Pá Hu, tuyến Làng Nhi – Phình Hồ cũng có điểm sạt lở, gây tắc nghẽn giao thông hoàn toàn.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN

Ông Vũ Lê Chung Anh, Chủ tịch UBND huyện Trạm Tấu, cho biết: Ngay sau khi xảy ra thiên tai, lãnh đạo huyện Trạm Tấu đã xuống kiểm tra, nắm bắt tình hình để sớm khắc phục thiệt hại. Tuy nhiên do địa hình đồi núi cao chia cắt, kết cấu nền đường đất yếu nên rất dễ sạt lở tiếp nên không thể đưa phương tiện máy móc vào để san gạt. phải chờ khi trời tạnh ráo mới có thể giải tỏa được sự tắc nghẽn trên các tuyến đường nói trên. UBND huyện Trạm Tấu đã đưa ra nhiều phương án để huy động nguồn lực, nhân lực để sớm khắc phục tình trạng tắc nghẽn giao thông vào ba xã nói trên.

Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Yên Bái, hiện mực nước trên các sông suối trong tỉnh đang lên nhanh, vào 9 giờ ngày 3-8, mực nước trên sông Thao tại Yên Bái là 28m (dưới báo động 1 là 2,0m); sông Ngòi Hút là 52,4m (dưới báo động 1 là 0,1m); mực nước trên sông Ngòi Thia đạt đỉnh 43,15m (dưới báo động 1 là 1,35m) lúc 5 giờ và đang xuống nhanh. Trong đợt lũ này, các suối lớn như Ngòi Thia, Ngòi Hút đã đạt đỉnh và đang xuống, còn đỉnh lũ trên sông Thao tại Yên Bái có khả năng lên mức báo động 1.

Dự báo, từ nay đến ngày 5-8, tại các địa phương trong tỉnh Yên Bái tiếp tục có mưa vừa, có nơi mưa to và dông, các huyện, thị xã, thành phố đang chỉ đạo các xã, phường, thị trấn tiếp tục duy trì lịch trực, theo dõi diễn biến thời tiết, giữ liên lạc 24/24 giờ để kịp thời xử lý sự cố, báo cáo khi có thiệt hại xảy ra.

TTXVN