Cụ thể, kỳ nghỉ Tết Dương lịch tới đây, người lao động được nghỉ 3 ngày nên lượng khách sẽ tăng nhiều so với ngày thường và tăng cao hơn ngày cuối tuần hàng tuần. Dự kiến lượng khách qua bến xe trong thời gian cao điểm sẽ tăng khoảng 300 - 350% so với ngày thường.

Tại bến Giáp Bát, dự kiến lượt khách cao nhất trong các ngày cao điểm Tết tăng 300% so với ngày thường.

leftcenterrightdel
 Ảnh minh họa: CAND

Với tình hình hoạt động hiện tại của các phương tiện vận tải trên các bến đang hoạt động bình quân với khoảng 30-50% hệ số trọng tải phương tiện, vì vậy lượng xe về cơ bản vẫn đáp ứng được nhu cầu đi lại của hành khách. Trong khi đó, đợt cao điểm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn sẽ diễn ra trong khoảng ngày 31-1-2024 đến hết ngày 9-2-2024. Đây là khoảng thời gian người lao động tự do và sinh viên bắt đầu kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, về quê. Từ ngày 8-2-2024, cán bộ công nhân viên chức, người lao động ở các cơ quan hành chính, doanh nghiệp bắt đầu đợt nghỉ Tết kéo dài 7 ngày. Dự kiến lượng xe dự phòng tăng cường cho cả đợt phục vụ lễ, Tết là 2.500 xe.

Ông Phạm Mạnh Hùng - Giám đốc Công ty Cổ phần Bến xe Hà Nội khẳng định: "Bến xe sẽ phối hợp cùng các đơn vị vận tải bố trí phương tiện đảm bảo số lượng phương tiện để vận hành theo biểu đồ hoạt động đã đăng ký và tăng cường giải tỏa khách khi có yêu cầu phát sinh. Các bến xe đôn đốc các đơn vị vận tải chuẩn bị phương tiện để vận chuyển hành khách". Tại bến Giáp Bát lượt khách cao nhất trong các ngày cao điểm khoảng 18.000 lượt/ngày, tăng 300% so với ngày thường; lượt xe dự kiến 950 lượt xe/ngày. Khách tăng tập trung chủ yếu các tuyến Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa.

Ở bến Gia Lâm, lượt khách cao nhất trong các ngày cao điểm khoảng 5.000 lượt khách/ngày, tăng khoảng 300% so với ngày thường, lượt xe dự kiến là 500 lượt xe/ngày, chủ yếu tập trung ở các tuyến như Hải Phòng, Quảng Ninh… Tại bến Mỹ Đình, lượng khách trong các ngày cao điểm khoảng trên 18.000 lượt/ngày, tăng lên hơn 350% so với ngày thường, lượt xe dự kiến hơn 900 lượt xe/ngày, chủ yếu ở các tuyến đường: Lào Cai, Phú Thọ, Yên Bái, Điện Biên, Sơn La, Lai Châu, Quảng Ninh, Cao Bằng…

Theo lãnh đạo Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội, hiện tại đơn vị chưa nhận được thông báo tăng giá vé của bất cứ nhà xe nào thường xuyên hoạt động trong bến. Thông thường, nếu có tăng thì các nhà xe sẽ thông báo trước 1 tuần. Nên khả năng cao trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch tới đây, người dân sẽ vẫn có thể lưu thông trên các tuyến xe khách với giá vé như ngày thường. Đến kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, khả năng sẽ có một vài đơn vị đường dài phía Bắc tăng giá theo thông lệ (tăng chiều đi, để bù chiều về rỗng).

Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi cho hành khách, không bị bắt chẹt giữa đường, Công ty Cổ phần Bến xe Hà Nội cũng đã yêu cầu các bến xe phải kiểm tra việc tăng giá vé, cước lệch chiều của các đơn vị vận tải, ngăn chặn việc thu vé cao hơn giá vé đã đăng ký. Phối hợp cùng các doanh nghiệp vận tải để tổ chức bán vé điện tử, cấp lệnh điện tử theo quy định (yêu cầu các đơn vị bán vé điện tử có phương án bán vé dự phòng cho hành khách trong trường hợp hệ thống phần mềm gặp sự cố) đảm bảo 100% hành khách trên xe khi xe xuất bến phải có vé.

Đơn vị này cũng đề nghị Sở Giao thông vận tải Hà Nội và Công an thành phố chỉ đạo tổ chức phân luồng giao thông các khu vực xung quanh bến xe và đặc biệt tại khu vực Bến xe phía Nam - Bến xe Giáp Bát do trong thời gian triển khai dự án nút giao Vành đai 2,5 Kim Đồng - Giải Phóng, cho phép xe có phù hiệu xe tăng cường của Sở Giao thông vận tải Hà Nội được phép đi trong nội thành để đến các bến xe kịp thời giải tỏa khách.

VIỆT CHUNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.