Trưởng Phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia Nguyễn Văn Hưởng cho biết, khu vực Bắc và giữa Biển Đông đang hình thành rãnh áp thấp có trục Tây Bắc-Đông Nam.

leftcenterrightdel

Vùng áp thấp khả năng cao mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Ảnh minh họa: TTXVN 

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, khoảng ngày 23 đến 24-6, rãnh áp thấp này có khả năng hình thành vùng áp thấp và mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới với xác suất khoảng 65-75%.

"Vùng áp thấp khi mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới có khả năng có 2 hướng dịch chuyển là có khả năng đi vào đất liền Trung Quốc hoặc đi vào vịnh Bắc Bộ và đất liền của Việt Nam", ông Nguyễn Văn Hưởng lưu ý.

Do tác động của vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới nên khu vực phía Nam của Biển Đông, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh. Trong thời gian tới, do tác động mạnh thêm của gió Tây Nam nên khu vực phía Nam Biển Đông, khu vực Bình Thuận-Cà Mau có mưa, dông với sóng biển cao 2-3m. Ngoài ra, vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới còn gây ra thời tiết xấu ở khu vực Bắc và giữa Biển Đông.

Để chủ động ứng phó, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố nêu trên theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo và diễn biến gió mạnh, sóng lớn trên biển và vùng áp thấp có khả năng hình thành trong những ngày tới.

Theo Vietnam+

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.