Chiều nay (19-6), Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã đưa ra những nhận định về khả năng sắp xuất hiện một cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông.

Áp thấp nhiệt đới/bão có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực Bắc và giữa của Biển Đông (bao gồm cả vùng biển Quần đảo Hoàng Sa) và vùng biển Vịnh Bắc Bộ trong các ngày từ ngày 23 đến 25-6, gây mưa dông, gió mạnh, sóng lớn.

leftcenterrightdel

Biển Đông sắp xuất hiện áp thấp nhiệt đới, bão vào tuần sau? Ảnh minh họa: baotainguyenmoitruong.vn

Theo dự báo của Công ty giải pháp thời tiết Weatherplus, đầu tuần sau, vùng xoáy thấp này có khả năng 40-50% mạnh thành bão. Trước dự báo như vậy, tàu thuyền trên biển cập nhật liên tục diễn biến thời tiết qua hệ thống đài thông tin duyên hải Việt Nam, với các tần số 7906, 8294 kHz, chủ động lịch trình di chuyển tránh trú an toàn. Liên lạc ngay tần số 7903 kHz nếu cần trợ giúp.
Do ảnh hưởng của trạng thái khí quyển - đại dương đang chuyển dần sang pha Lanina, mùa bão năm nay ở Biển Đông đã đến sớm hơn so với trung bình nhiều năm, với cơn bão số 1 xuất hiện vào ngày 31-5-2024.

Dự báo cả mùa bão năm 2024 có khoảng 11 - 13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông, trong đó có 5 -7 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.

ANH NGỌC

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.