Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt, đại diện các Bộ, ngành, cơ quan Chính phủ, Điều phối viên thường trú của LHQ tại Việt Nam, Trưởng Đại diện các tổ chức Liên hợp quốc tại Hà Nội, Giám đốc Vận hành của Tập đoàn Lego, đại diện Đại sứ quán của một số nước đồng tác giả Nghị quyết về Ngày quốc tế vui chơi và các cháu thiếu nhi tham gia cuộc thi vẽ tranh do Tổ chức Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tổ chức.

leftcenterrightdel
 Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: TGVN

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt khẳng định vai trò quan trọng của vui chơi, đặc biệt là với sức khỏe, hạnh phúc và sự phát triển của trẻ em. Vui chơi là cách trẻ học hỏi, khám phá và phát triển khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng; giúp xây dựng mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình, giữa cá nhân và xã hội. Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt nhấn mạnh cần nỗ lực đảm bảo mọi trẻ em từ thành phố đến nông thôn hay các vùng sâu vùng xa đều được tiếp cận với sân chơi, đồ chơi, âm nhạc, cơ sở thể thao và một môi trường vui chơi an toàn và toàn diện. Nhân dịp này, Thứ trưởng kêu gọi các tổ chức của Liên hợp quốc và khu vực tư nhân hỗ trợ Việt Nam trong việc giải quyết tình trạng thiếu các trò chơi, hoạt động giải trí và nguồn lực cho trẻ em.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu tham dự buổi lễ. Ảnh: TGVN

Bà Lesley Miller, Quyền Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam, khẳng định vui chơi là một trong những công cụ mạnh mẽ nhất cho sự phát triển của trẻ, giúp định hình tương lai, tăng cường sức khỏe, phát triển kỹ năng cho trẻ em. Bà bày tỏ lời cảm ơn tới Chính phủ Việt Nam đã khởi xướng và thúc đẩy Nghị quyết về Ngày Quốc tế Vui chơi. Bà nhấn mạnh cần thúc đẩy học tập thông qua vui chơi,  cung cấp không gian vui chơi an toàn và hòa nhập cho trẻ em, bảo đảm tiếp cận các tài liệu và dụng cụ vui chơi, cũng như trang bị cho cha mẹ những kỹ năng cần thiết để tham gia chơi cùng con…

leftcenterrightdel
31 bức tranh chọn lọc từ hơn 8.000 bức tranh gửi đến UNICEF về chủ đề sân chơi ước mơ. Ảnh: TGVN

Ông Carsten Rasmussen, Giám đốc vận hành của Tập đoàn LEGO, nhấn mạnh vui chơi có thể thay đổi cuộc sống, tăng cường kết nối trong gia đình và giúp trẻ em phát triển các kỹ năng và phát huy tối đa năng lực của mình. Do đó, việc Liên hợp quốc thông qua Ngày Quốc tế Vui chơi và được sự ủng hộ rộng rãi của nhiều quốc gia có ý nghĩa lớn lao.

Tại Lễ Kỷ niệm, các em thiếu nhi đã giới thiệu 31 bức tranh chọn lọc từ hơn 8.000 bức tranh gửi đến UNICEF về chủ đề sân chơi ước mơ. 

QUỲNH CHI

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.