"Trái tim cho em" là chương trình hỗ trợ phẫu thuật miễn phí cho trẻ em nghèo dưới 16 tuổi tại Việt Nam, hỗ trợ nâng cao năng lực y tế, tổ chức các hoạt động khám tầm soát bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em.

leftcenterrightdel

Lãnh đạo tỉnh Đắk Nông chụp ảnh cùng đại diện ban tổ chức chương trình "Trái tim cho em".

Kể từ năm 2008, chương trình đã hỗ trợ chi phí phẫu thuật cho 6.500 bệnh nhân, tổ chức 88 chương trình khám sàng lọc miễn phí nhằm phát hiện sớm bệnh tim bẩm sinh cho gần 150.000 trẻ em ở các vùng, miền khó khăn của đất nước.

Theo ban tổ chức, với kinh phí mổ trung bình mỗi ca lên tới hàng chục triệu đồng, việc có con nhỏ mắc bệnh tim bẩm sinh thực sự là một gánh nặng và không phải gia đình nào cũng có thể trang trải. Vì vậy, chương trình được triển khai với nguồn kinh phí tài trợ cam kết 5 tỷ đồng/năm từ Viettel cùng nguồn lực xã hội hóa sẽ hỗ trợ toàn bộ chi phí mổ cho các em nhỏ bị tim bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn.

leftcenterrightdel
Đông đảo phụ huynh đưa con em đến đăng ký khám sàng lọc.

Đây là lần thứ 2 chương trình “Trái tim cho em” đến với trẻ em tỉnh Đắk Nông. Chương trình lần này được Viettel Đắk Nông, Quỹ Tấm lòng Việt thực hiện với sự đồng hành của các bác sĩ bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông. Sau khi khám sàng lọc, các trường hợp có chỉ định can thiệp/phẫu thuật và hoàn cảnh khó khăn sẽ được chương trình “Trái tim cho em” hướng dẫn làm hồ sơ để được điều trị hoàn toàn miễn phí. Trước đó, trong tháng 5-2023, chương trình đã tổ chức khám cho hơn 800 em nhỏ tại tỉnh Bình Thuận.

leftcenterrightdel
Bác sĩ siêu âm tim cho một em nhỏ. 
leftcenterrightdel
 Ban tổ chức trao quà tặng gia đình đưa con em đến khám tại chương trình.

Để được thăm khám và tư vấn điều trị sớm bệnh tim bẩm sinh, các chuyên gia tim mạch khuyến cáo bệnh nhi đã được các bác sĩ tại các cơ sở y tế phát hiện/ nghi vấn mắc bệnh tim bẩm sinh hoặc có các triệu chứng, biểu hiện như: Hay bị ho, khò khè tái đi tái lại nhiều lần; thở khác thường (thở nhanh, lồng ngực bị rút lõm khi hít vào); trẻ hay bị sưng phổi, viêm phế quản; trẻ có biểu hiện bú mẹ chậm (kéo dài từ 30 phút trở lên) hoặc không thể chấm dứt bữa bú mẹ; thở nhanh, hay toát mồ hôi, đặc biệt sau các bữa bú; trẻ chậm lớn, da xanh xao, lạnh, vã mồ hôi, thường rất dễ mệt; môi, lưỡi, đầu ngón tay tím xanh; hụt hơi khi gắng sức nên tham gia khám sàng lọc để xác định bệnh lý.

Trường hợp phát hiện bệnh và có gia cảnh phù hợp với tiêu chí chương trình “Trái tim cho em” đặt ra sẽ được điều trị hoàn toàn miễn phí.

Viettel hiện có hệ thống hơn 1.000 cửa hàng trên toàn quốc và đây cũng là là những điểm tiếp nhận hồ sơ xin trợ giúp của chương trình. Nhân viên tư vấn của Viettel trên địa bàn sẽ hướng dẫn thủ tục thực hiện, từ đó rút ngắn thời gian, giảm thiểu chi phí đi lại cho các gia đình.

-Đường dây nóng của chương trình: 024.62.969.969.

-Fanpage: https://www.facebook.com/traitimchoem.vn.

Cách thức ủng hộ cho chương trình Trái tim cho em:

1. Ủng hộ trực tiếp: Quỹ Tấm lòng Việt - Đài TH Việt Nam, 43 Nguyễn Chí Thanh (quận Ba Đình, TP Hà Nội).

2. Chuyển khoản:

+ Tên Tài khoản: Quỹ Tấm lòng Việt

+ Số Tài khoản: 1200 0005 8888 - Tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - Chi nhánh Đống Đa.

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.

Tin, ảnh: LÊ HIẾU