Tọa đàm có sự tham dự của nhiều nhà ngoại giao, chuyên gia, nhà nghiên cứu quốc tế. Các đại biểu tập trung trao đổi, chia sẻ về tình hình bất ổn hiện nay tại Cộng hòa Niger; tìm hiểu nguyên nhân sâu xa, bản chất của cuộc đảo chính quân sự, tác động và hậu quả của cuộc đảo chính đến khu vực Tây Sahel và phản ứng của Cộng đồng ECOWAS, diễn biến can dự của các nước lớn…

leftcenterrightdel

PGS, TS Lê Phước Minh, Viện trưởng Viện nghiên cứu châu Phi và Trung Đông chủ trì tọa đàm.

Phát biểu đề dẫn tọa đàm, PGS, TS Lê Phước Minh cho biết, tọa đàm nhằm thông tin tình hình hiện nay ở Niger; tìm hiểu nguyên nhân, mục đích thật sự sau cuộc đảo chính; đồng thời chỉ ra những hậu quả mà cuộc đảo chính gây ra đối với tình hình địa chính trị thế giới. Phản ứng của các nước và cộng đồng quốc tế với sự kiện này; đồng thời đưa ra dự báo trong thời gian tới.

Các ý kiến đều nhận định cuộc đảo chính ở Niger đã gây ra những bất ổn cho tình hình chính trị ở trong nước và khu vực. Niger đang phải đối mặt với tình hình mất an ninh lương thực nghiêm trọng. Nếu cuộc đảo chính này còn kéo dài, sẽ gây ra những bất ổn lớn cho khu vực, và những cuộc di cư ồ ạt của người tị nạn. 

leftcenterrightdel
 Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. 

Tại tọa đàm, các đại biểu cũng nêu lên những kiến nghị chính sách nhằm phát huy lợi thế, tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và các nước châu Phi.

Tin, ảnh: THANH HƯƠNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.