Cụ thể, UBND TP Hà Nội giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông và các đơn vị có liên quan chủ động cung cấp thông tin cho các cơ quan thông tấn, báo chí trên địa bàn về công tác nuôi dưỡng, chăm sóc, công tác phòng, chống rét cho đàn động vật tại Vườn thú Hà Nội; thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết để chỉ đạo Vườn thú Hà Nội chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện các giải pháp phòng, chống rét và chăm sóc, nuôi dưỡng đảm bảo an toàn cho đàn động vật trong vườn thú.

Công ty TNHH một thành viên Vườn thú Hà Nội hiện được Sở Xây dựng giao quản lý, duy trì 567 cá thể với một số loài như: Hổ, sư tử, voi, hà mã, hươu, nai, linh dương, hoẵng, khỉ, vượn, các loài chim.... với mục đích trưng bày phục vụ khách tham quan và bảo tồn nguồn gen đối với các loài động vật quý hiếm.

leftcenterrightdel
Một chuồng chăm sóc động vật của Vườn thú Hà Nội trong những ngày rét đậm vừa qua.

Ngày 27-1-2024 có thông tin trên mạng xã hội về lời khẩn cứu thú đang nuôi dưỡng tại Vườn thú Hà Nội. Căn cứ thực tế công tác quản lý, chăm sóc đàn động vật tại đơn vị, Công ty TNHH một thành viên Vườn thú Hà Nội cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin trên mạng xã hội, ngày 28-1, đơn vị đã làm việc với các cơ quan truyền thông về công tác nuôi dưỡng chăm sóc và chống rét cho đàn động vật tại vườn thú. Các cơ quan truyền thông đã kiểm tra, đánh giá khách quan sự việc và có phản ánh các thông tin đến dư luận để dư luận có sự nhìn nhận đầy đủ và chính xác, gồm: Công ty TNHH MTV Vườn thú Hà Nội đã xây dựng kế hoạch phòng chống rét cho đàn động vật trong điều kiện rét đậm, điều chỉnh tăng khẩu phần ăn, vitamin đảm bảo sức khỏe, tăng cường sức đề kháng chống rét cho đàn động vật. Hằng ngày, thức ăn cho đàn động vật được các cán bộ giám sát đảm bảo đủ định mức và đạt yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đối với cá thể hươu cao cổ bị chết ngày 5-9-2023, nguyên nhân được xác định do nhồi huyết đột quỵ gây đột tử. Việc chăm sóc đàn khỉ gồm 42 cá thể được thực hiện đúng theo kế hoạch. Các chuồng nuôi nhốt được lắp kính, che chắn bằng tôn, tấm nhựa đảm bảo chống rét, vệ sinh sạch sẽ.

Tin, ảnh: THẾ TRUYỀN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.