Là một trong những hoạt động thường niên của Trường Mầm non Tú Lệ (huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái), Hội thi “Bé với an toàn giao thông” có nhiều phần thi hấp dẫn. Các đội thi gồm giáo viên, trẻ mẫu giáo 3-5 tuổi đang công tác, học tập tại 4 điểm trường của Trường Mầm non Tú Lệ. Ngoài ra còn có sự tham gia của cha, mẹ học sinh có con đang theo học tại trường.

Các đội trải qua 3 phần thi, trong đó, phần chào hỏi là màn tự giới thiệu về đội thi và các thành viên, thể hiện dưới dạng thơ ca, hò vè, tiểu phẩm... Phần thi hiểu biết gồm các câu hỏi, tình huống về Luật Giao thông đường bộ và nội dung giáo dục ATGT cho trẻ mầm non thông qua hình thức thi trắc nghiệm. Bên cạnh đó còn có nội dung về giáo dục ATGT thể hiện qua tiểu phẩm, sân khấu hóa với các tiết mục đặc sắc.

leftcenterrightdel
 Tiết mục tham gia Hội thi “Bé với an toàn giao thông” của Trường Mầm non Tú Lệ (Yên Bái). Ảnh: PHẠM HƯNG

Việc tổ chức hội thi về ATGT nhằm hướng đến tuyên truyền sâu rộng tới các em học sinh, phụ huynh và cộng đồng kiến thức, quy tắc, kỹ năng tham gia giao thông an toàn cũng như các hành vi văn minh, ý thức chấp hành pháp luật khi đi đường. Đặc biệt, tạo cơ hội cho trẻ em được giao lưu, thể hiện khả năng hiểu biết về Luật Giao thông đường bộ, kỹ năng ứng xử và xử lý các tình huống trong cuộc sống, góp phần phát triển toàn diện cho trẻ. 

Cô giáo Hà Thị Thu Hoài, giáo viên Trường Mầm non Tú Lệ cho biết, bên cạnh các hoạt động tổ chức thường niên, nội dung giáo dục về ATGT cũng được lồng ghép vào chương trình dạy học của nhà trường, đồng thời, tuyên truyền đến học sinh, phụ huynh vào các thời gian thích hợp như giờ đón, trả trẻ em hay vào buổi họp phụ huynh đầu năm học.

Cô giáo Phan Hồng Lý, Hiệu trưởng Trường Mầm non Tú Lệ nhấn mạnh, Hội thi “Bé với ATGT” và các hoạt động tuyên truyền về ATGT đã góp phần giúp các em học sinh cũng như phụ huynh hiểu được tầm quan trọng của việc tham gia giao thông an toàn, nhất là tuyệt đối tuân thủ các quy định như lái xe thì không uống rượu, bia, không đi xe vào sân trường, tránh gây ảnh hưởng đến an toàn của các em. Khi các bậc phụ huynh đưa con đi học phải đội mũ bảo hiểm, không phóng nhanh, vượt ẩu, từ đó chung tay cùng cộng đồng bảo vệ an toàn cho chính mình và cho xã hội.

Công tác tuyên truyền, giáo dục ATGT trong trường học tiếp tục được Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai mạnh mẽ trong năm 2024. Trong đó, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự, ATGT đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa nhằm nâng cao kiến thức, ý thức trách nhiệm, kỹ năng và ứng xử văn hóa khi tham gia giao thông cho toàn thể cán bộ quản lý, nhà giáo, nhân viên, người lao động và học sinh, sinh viên, học viên, góp phần giảm thiểu vi phạm pháp luật về trật tự ATGT, tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông trong phạm vi cả nước.

MẠNH HƯNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.