Theo kế hoạch, từ cuối tháng 10-2021, ứng dụng i-HR được triển khai trên phạm vi toàn quốc thông qua hệ thống các tỉnh, thành đoàn, triển khai đồng loạt tới cấp huyện, xã và các đơn vị trực thuộc.

leftcenterrightdel
Trung ương Đoàn và Công ty Cổ phần Cung ứng nhân lực chất lượng cao CLC ký thỏa thuận hợp tác.  

i-HR là nền tảng công nghệ được vận hành trên hệ điều hành iOS và Android giúp kết nối trực tiếp 3 nhóm đối tượng là người lao động - cơ sở giáo dục - doanh nghiệp. i-HR sử dụng cơ sở dữ liệu lớn (Big Data), kết nối thông tin tự động 24/7 trên cơ sở tự động phân tích, định hướng, kết nối thông tin giữa các đối tượng bằng trí tuệ nhân tạo (AI) từ dữ liệu các tài khoản đăng ký tham gia, không qua trung gian.

Hình thức hoạt động của i-HR tương tự các ứng dụng công nghệ (Grab, Tiki…), tạo điều kiện thuận lợi cho mọi đối tượng lao động tiếp cận, kết nối nhanh chóng, mọi lúc, mọi nơi, nguồn thông tin đa dạng. Bên cạnh đó, các cơ sở giáo dục - đào tạo và doanh nghiệp cũng thuận lợi hơn trong việc tuyển sinh, tìm kiếm nguồn nhân lực phù hợp. Trên i-HR, người lao động và nhà tuyển dụng sẽ nhanh chóng tìm thấy nhau; giảm tối đa thời gian chờ đợi, tìm kiếm việc làm. i-HR miễn phí hoàn toàn cho đối tượng người lao động. Mức phí cho đối tượng tuyển dụng (cơ sở giáo dục, doanh nghiệp) chỉ bằng 1/10 chi phí thông thường.

leftcenterrightdel
i-HR khảo sát tại Trường Cao đẳng nghề số 4, Bộ Quốc phòng. 

Theo hệ thống Trung ương Đoàn, i-HR đã được triển khai tới lực lượng quân đội, công an, đề xuất được phê duyệt, phối hợp triển khai phạm vi toàn quân, tạo điều kiện tư vấn, hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho quân nhân xuất ngũ. i-HR đã được giới thiệu tại hội thảo khoa học do Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức, đã nhận được đề xuất phối hợp triển khai trong toàn hệ thống cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Bên cạnh kết nối trên, i-HR cũng nâng cao sự chủ động, kết nối khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước. Hiện nay i-HR kết nối được khoảng hơn 500 doanh nghiệp, hơn 100 đơn vị đào tạo nghề...

leftcenterrightdel
Trường Cao đẳng nghề số 4  và Công ty Cổ phần Cung ứng nhân lực chất lượng cao CLC tiến hành thỏa thuận hợp tác.

Theo ông Trần Trung, Giám đốc công nghệ Công ty Cổ phần Cung ứng nhân lực chất lượng cao CLC - đơn vị phát triển i-HR, lực lượng bộ đội, công an xuất ngũ là đối tượng tiềm năng, bảo đảm các yếu tố chuyên môn, sức khỏe, kỷ luật mà i-HR tập trung quan tâm, định hướng. Trong bối cảnh khó khăn, khi có những người lao động chưa đủ thiết bị như smartphone, máy tính để cài app, tương tác tự động trên nền tảng công nghệ, giải pháp của i-HR là gửi và nhận phiếu khảo sát trực tiếp.

Trung ương Đoàn xác định i-HR là một công cụ của Đoàn về sử dụng công nghệ số trong tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm và là giải pháp đột phá góp phần đa dạng hóa hình thức và nâng cao hiệu quả tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho thanh niên, trong đó có quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự, đặc biệt trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và vấn đề giải quyết việc làm hậu Covid-19. Mục tiêu đến hết tháng 12-2021 sẽ đạt các chỉ tiêu: 500.000 người lao động, 10.000 doanh nghiệp và 1.000 cơ sở giáo dục nghề nghiệp tải ứng dụng.

Tin, ảnh: HỒNG THẠNH - HIỀN HẠNH