Theo ông Hồ Quí Vinh, Trưởng bến xe buýt Sài Gòn, dự án này được triển khai nhằm giảm thiểu việc hút thuốc lá thụ động tại các địa điểm giao thông công cộng ở TP Hồ Chí Minh và tiến tới chấm dứt việc hút thuốc lá trên các phương tiện vận tải hành khách. Ông Võ Thanh Lâm, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho rằng, việc đẩy mạnh và nâng cao công tác truyền thông về môi trường không khói thuốc có vai trò rất lớn trong việc nhân rộng mô hình không khói thuốc và nâng cao ý thức của các tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện các quy định pháp luật về môi trường không khói thuốc. 

leftcenterrightdel
 Bến xe miền Tây là một trong hai bến xe tại TP Hồ Chí Minh triển khai mô hình “bến xe không khói thuốc”.

Điển hình tại 2 bến xe Bến xe buýt Sài Gòn và Bến xe miền Tây đã tiến hành lắp đặt, gắn các biển nội quy, cấm hút thuốc lá, tuyên truyền giáo dục sức khỏe tại các văn phòng, khu vực làm việc, trên xe buýt của 12 công ty vận tải và 6 bến xe cũng như tại 500 nhà chờ xe buýt toàn thành phố. Hai bến xe này cũng tiến hành phát thanh thông điệp “Không hút thuốc lá vì sức khỏe bản thân và cộng đồng” 2 lần/ngày. Ngoài ra, 2 bến xe này có quy định riêng chỗ hút thuốc lá, đội thực thi hướng dẫn khách đến nơi hút thuốc quy định, tạo trật tự văn minh, không hút tràn lan. Đội thực thi báo cáo kết quả giám sát mỗi ngày. Bên cạnh đó, cũng có mức phạt đối với lái xe, nhân viên phục vụ cho mỗi lần vi phạm hút thuốc nơi công cộng. Mức phạt này cũng phụ thuộc vào mức độ vi phạm của mỗi cá nhân.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khói thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến người hút còn làm ô nhiễm môi trường, những người phải hít phải khói thuốc lá cũng chịu ảnh hưởng nghiêm trọng. Một trong những biện pháp giảm thiểu tác hại do khói thuốc đối với những người không hút thuốc là xây dựng các mô hình không khói thuốc, như: Mô hình trường học, bệnh viện, công sở, khách sạn, nhà hàng không khói thuốc. Việc áp dụng mô hình “không khói thuốc” tại các bến xe ở TP Hồ Chí Minh bước đầu góp phần xây dựng được môi trường công cộng văn minh, được nhiều người hưởng ứng. Thời gian tới, mô hình này cần được nhân rộng không chỉ để bảo vệ môi trường mà còn giúp mọi người được sống trong một môi trường trong lành, góp phần giảm nguy cơ bệnh tật và tử vong do tiếp xúc thụ động với khói thuốc.

ĐỖ TUẤN