Tham dự tọa đàm có các đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội; các lãnh đạo của Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, Bộ Ngoại giao, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cùng gần 130 đồng bào Việt Nam từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ về dự chương trình Xuân Quê hương 2023.

leftcenterrightdel

 Quang cảnh tọa đàm. Ảnh: VIỆT TRUNG

Phát biểu tại tọa đàm, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn bày tỏ vui mừng được gặp gỡ, đón chào đồng bào ở nước ngoài về thăm quê hương, đón Tết. Đồng chí Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, mặc dù tình hình thế giới có nhiều biến động nhanh, phức tạp, khó lường; ở trong nước, khó khăn, thách thức nhiều hơn thời cơ, thuận lợi; nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự đoàn kết, đồng lòng, nỗ lực phấn đấu của toàn dân, toàn quân, của cả hệ thống chính trị và hỗ trợ của bạn bè quốc tế, đất nước ta đã đạt được những thành tựu rất quan trọng và khá toàn diện.

leftcenterrightdel
 Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại tọa đàm. Ảnh: VIỆT TRUNG

Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn khẳng định, đóng góp vào thành tựu chung của đất nước có công sức, trí tuệ của hơn 5,3 triệu người Việt Nam sinh sống, làm việc hơn 130 quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn 500.000 doanh nhân, trí thức có trình độ cao, luôn tích cực tham gia “hiến kế” cho lãnh đạo Đảng, Nhà nước nhiều vấn đề quan trọng, như: Nhân lực chất lượng cao, tài chính, thương mại và đầu tư, công nghệ, trí tuệ nhân tạo, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, phòng chống dịch bệnh, mô hình phát triển kinh tế… Năm 2021, tổng lượng kiều hối chuyển về Việt Nam vào khoảng 12,5 tỉ USD; dự báo tổng lượng kiều hối về Việt Nam có thể tăng trưởng 4,4% trong năm 2022 và từ 3,6 đến 4,5% trong năm tiếp theo.

leftcenterrightdel
 Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu phát biểu tại tọa đàm. Ảnh: VIỆT TRUNG

Đồng chí Phạm Quang Hiệu, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cho biết, năm 2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và Ủy ban Đối ngoại Quốc hội đã tổ chức thành công hai cuộc tọa đàm: Tọa đàm về chính sách pháp luật, trọng tâm là quốc tịch với cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc và Tọa đàm với cộng đồng người Việt Nam tại 7 nước châu Âu (đại diện là các nước Anh, Pháp, Đức, Nga, Ba Lan, Hungary, Séc). Nhiều ý kiến của bà con đã được các cơ quan chức năng ghi nhận và xem xét, tiếp thu.

leftcenterrightdel
 Bà Nguyễn Việt Triều, đại diện đồng bào ở Ba Lan, phát biểu tại tọa đàm. Ảnh: VIỆT TRUNG

Tại tọa đàm, đại diện người Việt Nam ở nước ngoài đã đưa ra một số góp ý, kiến nghị Quốc hội chỉnh sửa một số điều khoản trong Luật Đất đai nhằm mở rộng quyền sở hữu và đầu tư đất, nhà ở; kiến nghị về cấp căn cước công dân và mã số định danh cá nhân cho công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài... Các đại biểu cũng mong muốn Quốc hội sẽ đưa ra thảo luận biện pháp nhằm tạo điều kiện cho con em thế hệ thứ ba, thứ tư của người Việt Nam ở nước ngoài có quốc tịch Việt Nam để có thể rút ngắn quá trình làm thủ tục trở về thăm quê hương.

leftcenterrightdel
 Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn trao quà tặng đại diện người Việt Nam ở nước ngoài tiêu biểu.  Ảnh: VIỆT TRUNG
leftcenterrightdel

Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn chụp ảnh cùng với các đồng bào Việt Nam ở nước ngoài về dự Xuân Quê hương 2023. Ảnh: VIỆT TRUNG 

“Những ý kiến của đồng bào ta ở nước ngoài về chính sách, pháp luật đối với người Việt Nam ở nước ngoài sẽ là cơ sở để chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác người Việt Nam ở nước ngoài thực sự đi vào cuộc sống, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con đi lại, làm ăn, kinh doanh và đầu tư tại quê hương, góp phần thu hút nguồn lực tri thức và kinh tế của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc", Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

PHƯƠNG LINH-HÀ PHƯƠNG