Tham dự tọa đàm tại điểm cầu chính có ông Trần Quang Hoài, Phó trưởng ban Ban Chỉ đạo Quốc gia về PCTT; bà Elisa Fernandez, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam và nữ ca sĩ Sèn Hoàng Mỹ Lam. Buổi tọa đàm còn được kết nối tới các khách mời tại Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Ban Chỉ huy PCTT và Tìm kiếm cứu nạn xã Đông, huyện KBang, tỉnh Gia Lai; cũng như được phát sóng trực tiếp trên mạng xã hội Facebook.

Tại chương trình, các khách mời đã chia sẻ những câu chuyện liên quan tới góc nhìn của phụ nữ về thiên tai và công tác PCTT, bình luận xoay quanh các vấn đề về vai trò của phụ nữ trong thiên tai. Đồng thời, đưa ra các đề xuất, kiến nghị “Làm thế nào để phát huy năng lực, đóng góp của phụ nữ với công tác PCTT?”.

leftcenterrightdel
Tọa đàm "Phụ nữ với thiên tai" được phát sóng trực tiếp trên nền tảng mạng xã hội Facebook. 

Tại điểm cầu tỉnh Gia Lai, chị Phùng Thị My Ni, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc - thành viên Đội Xung kích PCTT xã Đông, huyện KBang đã chia sẻ về sự tham gia, đóng góp của nữ giới trong công tác PCTT tại cộng đồng.

Bà Elisa Fernandez, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam nhấn mạnh: “Tại Việt Nam hiện nay vẫn còn định kiến cho rằng thiên tai là “lĩnh vực của nam giới” chứ không phải công việc của người phụ nữ. Điều này dẫn đến cách tiếp cận thiên vị, đó là tập trung vào bảo vệ phụ nữ hoặc coi họ là nạn nhân, nhưng không phải là tác nhân bình đẳng trong PCTT. Điều này dẫn đến việc phụ nữ bị hạn chế tiếp cận các khóa đào tạo hoặc nâng cao năng lực về PCTT, cảnh báo sớm và lập kế hoạch hoặc ra quyết định về PCTT tại cộng đồng. UN Women tại Việt Nam luôn quan tâm tới việc thúc đẩy các giải pháp phát huy vai trò của phụ nữ trong công tác PCTT”.

leftcenterrightdel
Các khách mời tham quan cơ sở trực ban công tác phòng, chống thiên tai tại Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai. 

Chúc mừng Ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10, Phó trưởng ban Ban Chỉ đạo Quốc gia về PCTT Trần Quang Hoài khẳng định: Phụ nữ đang và sẽ đóng vai trò ngày càng quan trọng trong công tác PCTT tại gia đình và cộng đồng. Trước, trong và sau mỗi đợt thiên tai, người phụ nữ luôn biết cách qua vượt mọi khó khăn, đóng góp sức mình trong việc chuẩn bị nhu yếu phẩm, chăm sóc sức khỏe cho gia đình và cộng đồng, trực tiếp tham gia vào công tác ứng phó, giảm thiểu rủi ro thiên tai tại các cấp.

Thời gian qua, Ban Chỉ đạo Quốc gia về PCTT luôn chú trọng phát huy vai trò của phụ nữ trong công tác PCTT; quan tâm tới công tác đào tạo, hướng dẫn kỹ năng về PCTT cho phụ nữ; chỉ đạo các địa phương tạo điều kiện phân công công việc phù hợp nhất cho phụ nữ trong thực hiện công tác này…

Tin, ảnh: ĐỨC ANH