Tọa đàm được tổ chức trong khuôn khổ Dự án “Cùng lên tiếng bảo vệ các Hệ sinh thái vì Thiên nhiên và Con người” do Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF Việt Nam) điều phối thực hiện.

Theo thông tin từ tọa đàm, những năm gần đây tại Việt Nam, nuôi thú cưng là động vật hoang dã đang trở nên phổ biến, nhất là ở giới trẻ. Trào lưu này đã được cảnh báo gây ra nhiều rủi ro không chỉ cho động vật được nuôi, người nuôi mà còn đối với môi trường sinh thái.

Đại diện ATP, bà Nguyễn Thu Thủy cho biết: Hơn 70% bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới nổi ở người có nguồn gốc từ động vật, đặc biệt việc tiếp xúc gần với các loài động vật hoang dã là thú cưng này còn gây những rủi ro đối với sức khỏe của con người. Đối với loài rùa, đã có những ghi nhận trẻ em đã và đang tiếp xúc với mầm bệnh trên cơ thể rùa. Theo thống kê, bệnh truyền nhiễm do nhóm vi khuẩn Salmonella spp trên mai và da của rùa có thể gây bệnh thương hàn, tiêu chảy, sốt... thậm chí dẫn đến tử vong.

leftcenterrightdel
7 cá thể hổ con được cứu hộ hồi tháng 8-2021. Ảnh do Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam (SVW) cung cấp. 

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Tam Thanh, đại diện AAF cũng nhận định, mua bán thú nuôi hoang dã hiện nay cũng đang là một trong những lý do khiến hoạt động buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp trở thành mối đe dọa lớn đối với đa dạng sinh học. Đây cũng là mối đe dọa trực tiếp lớn thứ hai đối với sự sinh tồn của các loài, chỉ sau việc môi trường sống ngoài tự nhiên của chúng bị phá hủy. Nhu cầu nuôi động vật hoang dã làm thú cưng sẽ thúc đẩy nhu cầu săn bắt và buôn bán các loài này, đẩy các loài hoang dã tới sự suy giảm loài và có nguy cơ tuyệt chủng….

Tọa đàm cũng thảo luận các vấn đề xoay quanh việc nuôi động vật hoang dã làm thú cưng như: Khía cạnh pháp lý trong vấn đề nuôi động vật hoang dã là thú cưng; tác động đối với vấn đề bảo tồn động vật hoang dã; phúc lợi cho động vật… Trong đó, các chuyên gia cũng đề xuất tới các giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng nuôi động vật hoang dã làm thú cưng trái pháp luật như: Đẩy mạnh quản lý, xây dựng những chính sách dựa trên dữ liệu trong nước và thế giới; thúc đẩy hợp tác, gắn kết giữa các bên; chia sẻ trách nhiệm, hợp tác liên ngành; tăng cường đào tạo và truyền thông để thay đổi tư duy, hành vi về bảo vệ động vận hoang dã cũng như bảo vệ đa dạng sinh học…

Tin, ảnh: LÊ HIẾU