Diễn đàn được tổ chức tại Hội trường Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam (Hà Nội), kết nối trực tuyến với 67 điểm cầu tại trụ sở các tỉnh đoàn, thành đoàn, đoàn trực thuộc.

Tham dự diễn đàn có các đồng chí: Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam; Tạ Văn Hạ, Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội; Lê Văn Thanh, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội; các đồng chí Bí thư Trung ương Đoàn; đại diện các Ủy ban của Quốc hội, các bộ, ngành Trung ương...

leftcenterrightdel

Quang cảnh diễn đàn.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, đồng chí Lê Văn Thanh, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cho biết, nhờ những chính sách đồng bộ mà công tác lao động, việc làm cho thanh niên đã đạt được những kết quả tích cực: Hơn 29,3% lao động thanh niên đã qua đào tạo có bằng cấp, chứng chỉ; có khoảng 10,8 triệu lao động thanh niên, chiếm 21,4% lực lượng lao động cả nước; cơ cấu lao động thanh niên tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực, phần lớn thanh niên làm việc trong khu vực công nghiệp, dịch vụ (chiếm 69,2%)…

leftcenterrightdel
Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh phát biểu tại chương trình.

Bên cạnh kết quả đạt được, đồng chí Lê Văn Thanh chỉ ra một số hạn chế, thách thức đối với lao động trẻ hiện nay, như: Hệ thống chính sách việc làm tương đối đồng bộ nhưng còn thiếu các chính sách riêng cho thanh niên, nhất là các nhóm đặc thù, yếu thế trong khi nguồn lực cho các chương trình, dự án hỗ trợ tạo việc làm cho thanh niên còn hạn chế. Tỷ lệ lao động thanh niên qua đào tạo có cao hơn tỷ lệ chung của cả nước nhưng không đáng kể (chỉ hơn 3%). Một bộ phận thanh niên ý thức kỷ luật, tác phong công nghiệp yếu; nhiều sinh viên thiếu các kỹ năng mềm, kỹ năng làm việc.

Tình trạng thất nghiệp của thanh niên, nhất là nhóm tuổi 15-24 tiếp tục là thách thức đối với nền kinh tế Việt Nam: Quý I năm 2023 là 7,61% (cao gấp 3,38 lần tỷ lệ thất nghiệp chung của cả nước (2,25%); bình quân trong 10 thanh niên thì có 1 thanh niên bị thất nghiệp; số lao động trẻ đang làm việc hiện nay có nguy cơ mất việc cao gấp 3 lần so với những lứa tuổi lớn hơn.

Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội LÊ VĂN THANH

leftcenterrightdel
Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn Vũ Minh Tiến trao đổi tại diễn đàn.

Đồng chí Vũ Minh Tiến, Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) cho biết, tháng 4 vừa qua, đồng chí cùng đoàn công tác tiến hành khảo sát thực tế, gặp gỡ lao động tại 3 tỉnh ở phía Nam, nhận thấy thực tế đáng báo động là tình trạng công nhân, đặc biệt là lao động trẻ bị giảm giờ làm, mất việc làm, nhận trợ cấp thất nghiệp rất nhiều. Tình trạng mất việc làm của lao động ở phía Nam cao hơn nhiều miền Bắc.

Với tình trạng giảm giờ làm, giảm thu nhập, mất việc làm rất cao hiện nay thì cứu trợ, hỗ trợ cho lao động là rất quý nhưng điều quan trọng nhất, gốc giải quyết vấn đề là cần tạo công ăn việc làm cho lao động.

Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn VŨ MINH TIẾN

Tại diễn đàn, các đại biểu tập trung trao đổi về những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về việc làm cho thanh niên; chính sách việc làm cho thanh niên các khối đối tượng: Thanh niên nông thôn, thanh niên công nhân, thanh niên đô thị, thanh niên khuyết tật, thanh niên dân tộc thiểu số, bộ đội xuất ngũ, sinh viên; những vấn đề đặt ra và các đề xuất, kiến nghị về chính sách việc làm cho thanh niên trong bối cảnh sau dịch bệnh Covid-19 và cuộc Cách mạng 4.0...

Với tinh thần cởi mở, thẳng thắn, trách nhiệm, Diễn đàn chính sách về việc làm cho thanh niên năm 2023 nhằm góp phần đưa chính sách vào đời sống thanh niên thiết thực nhất; khích lệ thanh niên chủ động nắm bắt cơ hội, vượt qua thách thức để thích ứng với bối cảnh sau dịch bệnh Covid-19 và yêu cầu phát triển của đất nước.

leftcenterrightdel
Diễn đàn được tổ chức tại Hội trường Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam kết nối trực tuyến với 67 điểm cầu.
leftcenterrightdel

Diễn đàn nhận được sự quan tâm của đông đảo đoàn viên, thanh niên. 

Thông qua diễn đàn cung cấp cơ sở lý luận và thực tiễn trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam, vai trò giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội và vai trò quản lý nhà nước của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội; kiến nghị Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quyết định những chính sách về việc làm cho thanh niên phù hợp với tình hình mới.

Diễn đàn nhận được 38 tham luận của các bộ, ngành, ủy ban nhân dân các tỉnh; các Tỉnh đoàn, Thành đoàn, trung tâm giới thiệu việc làm, trung tâm dạy nghề của ngành Lao động-Thương binh và Xã hội, Đoàn Thanh niên quản lý; các chuyên gia, nhà quản lý cùng gần 1.000 câu hỏi của đoàn viên, thanh niên cả nước qua hộp thư điện tử: diendanchinhsachvieclam2023@gmail.com
 

Tin, ảnh: HỒNG THẠNH - ĐĂNG HẢI