Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nêu rõ, cuộc họp nhằm chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương và các cơ quan liên quan thực hiện mọi biện pháp phù hợp để bảo hộ công dân theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam, Vương quốc Anh và luật pháp quốc tế. Báo cáo của Bộ Ngoại giao cho thấy, theo chỉ đạo của Thủ tướng, Đoàn công tác liên ngành do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng dẫn đầu đã sang Anh từ ngày 3-11 để phối hợp với Bộ Ngoại giao và các cơ quan hữu quan của Anh đẩy nhanh tiến trình xác minh nhân thân và phối hợp giải quyết các vấn đề liên quan. Ngày 7-11, phía Anh và Việt Nam đã đồng thời xác nhận 39 nạn nhân trong vụ việc là công dân Việt Nam. Ở trong nước, Bộ Ngoại giao đã tích cực phối hợp với UBND các địa phương liên quan triển khai việc tổng hợp nguyện vọng của 39 gia đình trình báo có con mất tích tại Anh trùng khớp với 39 nạn nhân được công khai ngày 7-11, hướng dẫn các gia đình này thể hiện nguyện vọng theo quy định của pháp luật Anh để có thể làm thủ tục nhận 39 thi hài từ phía Anh. Bộ Ngoại giao đã trực tiếp thông báo, chia buồn tới 39 gia đình nạn nhân tại Việt Nam. (TTXVN)

* Sau khi có thông tin chính thức xác nhận 39 người thiệt mạng trong xe container ở hạt Essex (Vương quốc Anh), Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh và Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn đã gửi thư chia buồn đến các gia đình nan nhân trên địa bàn.
 
Thời gian qua, sau khi vụ việc xảy ra, cùng với các bộ, ngành chức năng của Trung ương phối hợp xử lý những vấn đề liên quan, Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh đã chỉ đạo các ngành chức năng chủ động nắm thông tin, phối hợp thực hiện các thủ tục bảo hộ công dân; đồng thời, chỉ đạo điều tra, khởi tố vụ án, khởi tố bị can để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các đối tượng tổ chức đưa người ra nước ngoài trái phép. Hiện nay, các ngành và địa phương có liên quan đang tích cực chuẩn bị để phối hợp tiếp nhận và hỗ trợ đưa các nạn nhân về với gia đình. (TRẦN HOÀI)