Phát biểu tại lễ phát động, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân cho biết, ô nhiễm rác thải nhựa (RTN) đang là vấn đề có tính liên vùng, xuyên biên giới. Giải quyết vấn đề này cần có sự chung tay của các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, các doanh nghiệp và từng người dân Việt Nam trong nỗ lực chung của khu vực và toàn cầu. Chính vì vậy, Bộ TN&MT lựa chọn chủ đề hưởng ứng Chiến dịch năm 2019 đó là “Hành động địa phương, tác động toàn cầu”, trong đó tập trung chính vào vấn đề giảm thiểu, chống ô nhiễm RTN. Đây là nội dung thiết thực, cấp bách trong bối cảnh nhiều quốc gia trên thế giới đang nỗ lực để loại bỏ ô nhiễm do RTN, đồng thời kêu gọi toàn hệ thống chính trị, các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp và đồng bào cả nước cùng chung tay, đồng lòng, quyết tâm hành động và thực hiện mục tiêu chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đó là đến năm 2021, các cửa hàng, chợ, siêu thị ở đô thị không sử dụng đồ nhựa dùng một lần; phấn đấu đến năm 2025, cả nước không sử dụng đồ nhựa dùng một lần.

leftcenterrightdel

Các đại biểu trao phần thưởng cho các em nhỏ đoạt giải trong cuộc thi vẽ tranh “Tương lai không rác thải nhựa”.

leftcenterrightdel

Các chiến sĩ Trung đoàn 50 (Bộ Chỉ huy quân sự TP Hải Phòng) cùng các hội viên Hội LHPN TP Hải Phòng dọn rác tại bờ biển thị xã Đồ Sơn.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cũng đánh giá cao những nỗ lực chống RTN, các sản phẩm nhựa dùng một lần của TP Hải Phòng thời gian qua. Đồng thời, biểu dương những đơn vị, tổ chức, các doanh nghiệp, cộng đồng, cá nhân đã đề xuất, đóng góp những sáng kiến, tích cực tuyên truyền, hành động cụ thể, thiết thực trong phong trào chống RTN; cùng chung tay gìn giữ, bảo vệ môi trường.

Về vai trò của phụ nữ trong chống RTN, Bà Nguyễn Thị Tuyết, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Việt Nam cho biết, nhằm hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa”, Hội LHPN Việt Nam đã cam kết và tích cực thực hiện các hoạt động “Nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần” trong toàn hệ thống Hội và hội viên, phụ nữ cả nước. Trước hết bắt đầu từ việc giảm thiểu tiêu thụ các sản phẩm nhựa và túi nilon khó phân hủy. Nhiều mô hình, cách làm hay tại địa phương đã được xây dựng và nhân rộng như mô hình “ Gạch sinh thái”, “Phụ nữ xử lý rác thải văn minh – biến rác thành tiền”, “Phụ nữ không sử dụng RTN một lần trong sinh hoạt”, “Sử dụng túi, ống hút thân thiện với môi trường”, “Tổ phụ nữ gom rác thải, bao bì thuốc bảo vệ thực vật”... Bằng nhiều hoạt động thiết thực và cụ thể của các cấp Hội, đã và đang góp phần tích cực tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành động của mỗi cán bộ, hội viên, phụ nữ và cộng đồng về chống RTN, góp phần bảo vệ môi trường.

Trong khuôn khổ buổi lễ cũng diễn ra lễ trao giải thưởng cuộc thi vẽ tranh “Tương lai không rác thải nhựa” do TW Hội LHPN Việt Nam phối hợp với UBND TP Hải Phòng tổ chức phát động cho các em học sinh khối tiểu học trên địa bàn thành phố. Ngay sau buổi lễ, các đại biểu cùng người dân địa phương, lực lượng quân đội đã cùng thu gom, dọn sạch rác tại bờ biển thị xã Đồ Sơn.

Tin, ảnh: LÊ HIẾU